Huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) được phân bổ số tiền ngân sách nhà nước khoảng 5,7 tỷ đồng theo nghị định số 74/2013/NĐ-CP để hỗ trợ chi phí học tập cho các học sinh nghèo trên khu vực huyện. Tuy nhiên, sau 3 năm, thanh tra huyện mới phát hiện số tiền này vẫn chưa đến tay các em học sinh.

5 7 ty dong chua ho tro hoc sinh ngheo mien nui
Sau 3 năm, khoảng 5,7 tỷ đồng tiền hỗ trợ chưa được UBND huyện Tương Dương – Nghệ An chuyển đến tay các em học sinh nghèo. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Ngày 26/8, Thanh tra huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) cho biết cơ quan này đã phát hiện khoảng 5,7 tỷ đồng chưa chi trả cho các em học sinh nghèo trên toàn huyện từ Nghị định 49 (nay là Nghị định 74) của Chính phủ.

Theo Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015, học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập mức 70.000 đồng/tháng (mỗi năm 9 tháng).

Theo cơ quan điều tra, năm học 2013 – 2014, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) được phân bổ số tiền ngân sách nhà nước khoảng 5,7 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí học tập cho các học sinh trên khu vực huyện.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2017, lãnh đạo huyện này mới phát hiện số tiền trên vẫn chưa được chi trả cho các học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã thừa nhận và cho rằng vụ việc trên là sự cố đáng tiếc. Lý giải về vấn đề này, ông Hải cho hay nguyên nhân ban đầu là do số tiền hỗ trợ được chuyển về cho phòng LĐ-TB&XH huyện (theo Nghị định 49) nhưng sau đó Nghị định 74 ban hành thì số tiền này đã được chuyển về ngân sách huyện.

Sau đó, cán bộ huyện đã không chuyển số tiền này về phòng GD&ĐT để chi trả cho các em học sinh mà sử dụng vào mục đích khác.

Một nguyên nhân khác nữa là tiền hỗ trợ chuyển về muộn (hết năm học mới chuyển về), nên có thể cán bộ phụ trách đã quên.

Được biết, vụ việc trên được phát hiện vào kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện Tương Dương khi một số cử tri các xã có ý kiến. Sau khi sự việc được phản ánh, lãnh đạo huyện Tương Dương thành lập đoàn kiểm tra và làm rõ.

Minh Long

Xem thêm: