Việc nghệ sĩ Hoài Linh bị đề nghị tước danh hiệu NSƯT đã tạo nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Tuy nhiên, đại diện Bộ VH-TT&DL cho rằng hiện chưa có kết luận nào từ cơ quan chức năng kết luận nghệ sĩ Hoài Linh vi phạm pháp luật, vì thế không thể nói tước danh hiệu NSƯT là tước một cách dễ dàng được.

Nghệ sĩ Hoài Linh trong trong video trần tình về khoản tiền từ thiện hơn 13 tỷ đồng. (Ảnh cắt từ clip)

Báo chí nhà nước hôm 29/5 dẫn thông tin từ Sở VH-TT&DL TP.HCM cho biết Sở này đã tiếp nhận công văn từ Thanh tra Bộ VH-TT&DL có liên quan quan đến NSƯT Hoài Linh.

Theo công văn, hôm 25/5, Thanh tra Bộ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương (sống ở TP.HCM) đề nghị xem xét “thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh, cũng như cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của nghệ sĩ Hoài Linh”.

“Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Bộ đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương tới Sở VH-TT&DL TP.HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”, thanh tra Bộ nêu.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: “Đúng là chúng tôi có nhận được đơn kiến nghị của công dân về việc tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh. Nhưng đây là thẩm quyền địa phương nên chúng tôi làm công văn chuyển xuống Sở.

Công dân có quyền làm đơn kiến nghị nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới có cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. Tất cả mọi cái đều phải xem xét kỹ càng và cẩn trọng.

Mặc dù câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh hiện đang gây ồn ào trong dư luận nhưng chưa có sự kết luận chính thức nào từ các cơ quan chức năng nên không ai có thể khẳng định nam nghệ sĩ này có vi phạm pháp luật hay không và vi phạm ở mức độ nào. Vì thế, không thể nói tước danh hiệu NSƯT là tước một cách dễ dàng được”.

Theo báo Vietnamnet, nghệ sĩ Hoài Linh (tên thật là Võ Nguyễn Hoài Linh – diễn viên kịch nói thuộc Sân khấu kịch Nụ Cười Mới), có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT lần thứ 8 vào năm 2015. Đây là trường hợp đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Thời gian qua, nghệ sĩ Hoài Linh vướng lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 13 tỷ đồng do quyên góp từ nhà hảo tâm để ủng hộ người dân miền Trung bị lũ lụt. Việc chậm trễ này được nghệ sĩ giải thích do dịch bệnh, đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm đi ủng hộ người dân nhưng lại bị lùi lại.

Tuy nhiên, lời giải thích này được một số người thông cảm nhưng cũng có một số không thông cảm, cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh đang bao biện.

Ngoài ra, nghệ sĩ Hoài Linh còn bị vướng mắc trong vụ việc bị bà Nguyễn Phương Hằng nhận định nghệ sĩ Hoài Linh đã bao che cho hành vi lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên – người bị bà Hằng tố cáo đã lừa hơn 200 tỷ đồng. Bà Hằng là vợ ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là ông Dũng “lò vôi”), từ năm 2020 tiếp nhận vị trí Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Khu du lịch Đại Nam từ chồng.

Hoàng Minh

Xem thêm:

NS Hoài Linh hứa sẽ xin lỗi người dân miền Trung vì số tiền đến muộn hơn dự tính