Nghệ sĩ Hoài Linh nhận lỗi chủ quan, đã sai trong việc chậm giải ngân tiền từ thiện. “Làm từ thiện không phải việc đơn giản và dễ dàng. Tôi không lường trước sự phức tạp và khó khăn, không lường trước được hậu quả” – ông nói. 

Nghệ sĩ Hoài Linh trong video công bố trưa 5/6, xin lỗi và giải trình về việc chậm giải ngân tiền từ thiện cho người miền Trung. (Ảnh cắt từ video)

Trưa 5/6, nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh giải trình về công tác từ thiện qua một video trên trang YouTube cá nhân dài 46 phút. Trong đó, ông kể trình tự các sự việc đã xảy ra kể từ thời điểm ông kêu gọi ủng hộ cho người dân miền Trung tới thời điểm hiện tại, trong đó, có giải thích cụ thể về những sự việc khiến dư luận đặt nghi vấn như chậm giải ngân tiền từ thiện nhưng lại tham gia các hoạt động từ thiện của các nhãn hàng.

“Kính gửi quý ông bà cô bác, anh chị em, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Kính gửi quý ông bà cô bác với sự quan tâm và bức xúc của quý vị về việc làm từ thiện của Linh trong thời gian vừa qua một lời xin lỗi chân thành.

Kính thưa quý vị, ngày hôm nay Linh làm cái clip này không phải để biện minh mà để giãi bày những cái khúc mắc trong lòng mình và những cái này như một lời tâm sự gửi đến quý vị để quý vị hiểu hơn tại sao tôi lại giữ số tiền từ thiện này quá lâu như vậy, gây nên sự phẫn nộ và bức xúc trong cộng đồng.” – ông Linh nói.

Ông Linh cho hay ngày 19/10 vào bệnh viện xạ trị theo phác đồ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, thì ngày 20/10 ông đăng status kêu gọi quyên góp là ủng hộ bà con miền Trung “khắc phục sau bão lũ”.

Sau khi xạ trị, ông phải cách ly do uống i-ốt phóng xạ I-131. Tới ngày 11/11/2020, ông đóng tài khoản quyên góp và dự định lên đường. Tuy nhiên, thời điểm này chính quyền khuyến cáo các đoàn từ thiện khoan đi vì nhiều vùng cao xảy ra sạt lở để đảm bảo tính mạng cho mọi người.

Ngày 6/12, ông Linh có lịch một show ở Nha Trang nên dự định ngày 7/12 lên đường ra Vinh (Nghệ An). Nhưng lúc này, TP.HCM xuất hiện dịch COVID-19, còn tỉnh Quảng Bình có công văn yêu cầu rà soát người đến từ vùng dịch. Do đó, ông tạm hoãn chuyến đi. Tới ngày 9/12, nghệ sĩ Chí Tài qua đời.

Theo ông Linh, việc nghệ sĩ Chí Tài qua đời là cú sốc lớn với ông. Sau khi lo liệu để đưa nghệ sĩ Chí Tài về tới Mỹ, 10 ngày sau đám tang, dì ruột của ông tại Mỹ cũng qua đời, người mà ông Linh coi như người mẹ thứ 2 vì đã gắn bó từ nhỏ tới lớn.

Khi giáp Tết, ông muốn đi một chuyến ra miền Trung nhưng tự nhận thấy sức khỏe không thể đi được dài ngày. Lúc đó, qua trao đổi, ông được biết có chương trình hỗ trợ cho bà con ăn tết, nên đã giải ngân lần 1 700 triệu, lần 2 200 triệu, có xác nhận của địa phương.

Về việc không đi miền Trung nhưng lại tham gia chương trình từ thiện của nhãn hàng trong tháng 3, ông Linh cho hay rằng việc tự mình tổ chức một chương trình thiện nguyện khác với việc chỉ cần tới tham dự trong một chương trình mà ông không tham gia tổ chức. Điều này để giải thích cho việc vì sao ông không đi từ thiện ở miền Trung mà lại có mặt trong các chương trình ở Tây Bắc.

Từ ngày 12/4-26/4, ông Linh xạ trị lần 2. Lúc này ông nhờ người quen lên kế hoạch đi miền Trung, dự kiến ngày 10/5 tại Hà Tĩnh, 11/5 tại Quảng Bình, 12/5 tại Quảng Trị, 13/5 tại Huế, 14-15/5 tại Quảng Nam, 16-17/5 tại Quảng Ngãi. Nhưng khi ông Linh vừa hết đợt xạ trị và thời gian cách ly thì dịch bùng phát trở lại.

“Thực sự tôi không muốn lấy bệnh của mình, lý do của mình để biện minh. Nhưng tôi muốn giải trình hết tất cả để cho mọi người hiểu và thông cảm giùm tôi. Và cũng nhận nơi đây lời xin lỗi chân thành của tôi một lần nữa về việc tiền từ thiện đến chậm với bà con”, ông Linh nói.

Ông Linh nhận sai trong sự việc chậm giải ngân tiền từ thiện do mọi người đã quyên góp, ủng hộ.

“Tôi nhận lỗi hết, là do tôi chủ quan, tôi sai trong việc chậm giải ngân tiền. Việc giải trình này không phải để biện minh cho sự chậm trễ trong công việc từ thiện mà để những người yêu thương tôi hiểu được tôi, và những người góp ý, phê phán tôi thông cảm cho tôi.

Tôi nhận ra lỗi lớn của mình là sự chủ quan. Làm từ thiện không phải việc đơn giản và dễ dàng. Để làm từ thiện tốt, không chỉ muốn là được. Tôi không lường trước sự phức tạp và khó khăn trong công việc làm từ thiện nên mới dẫn đến hậu quả như thế này. Một lần nữa, xin chân thành xin lỗi quý vị”.

Ông Linh cho biết sẽ rút khỏi ghế “nóng” vì Thách thức danh hài mùa bảy, không muốn làm ảnh hưởng đến chương trình sau những ồn ào. Nghệ sĩ gửi lời đến xin lỗi đến đơn vị sản xuất game show và người đại diện của công ty.

Giữa tháng 5 đến nay, nhiều người dân đề nghị nghệ sĩ Hoài Linh minh bạch số tiền đã nhận để hỗ trợ cho người miền Trung bị tổn thất trong đợt mưa lũ lớn năm 2020. Tối 24/5, ông Linh lần đầu trần tình, cho biết số tiền trong tài khoản nhận quyên góp khoảng hơn 13,7 tỷ đồng, và giải thích rằng việc chậm giải ngân do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù vậy, lời giải thích tiếp tục làm dấy lên tranh cãi khi chưa đầy đủ và bị cho là chưa thực sự chân thành từ phía ông Linh. Ngày 3/6, ông Hà Văn Tự – người đại diện cho nghệ sĩ Hoài Linh xác nhận đã giải ngân xong số tiền từ thiện cho người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Sau đó, tới trưa 5/6, ông Linh đưa ra lời xin lỗi rõ ràng hơn, và trần tình rõ hơn về những sự việc xảy đến gây ảnh hưởng tới kế hoạch đi miền Trung của ông.