Cho rằng cuộc sống quá bế tắc, nghèo khổ vì các đấng thần linh không phù hộ, một nam thanh niên sống lang thang vào chùa đập phá hư hỏng 11 bức tượng lớn nhỏ.

Một ngôi chùa cổ ở miền Bắc Việt Nam – Chùa Thiên Trù, nằm trong quần thể di tích chùa Hương, ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, 2013. (Ảnh minh họa: Steve Barze/Shutterstock)

Theo thông tin ban đầu, thanh niên Hà Văn Hoạch (SN 1983, ở thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô) là người nghiện rượu, sống lang thang.

Tối ngày 2/10, Hoạch đi đến chùa Trầm Long, thôn Đồng Tâm, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô rồi ngủ ngoài thềm của chùa.

Cho rằng các đấng thần linh không phù hộ mình, làm cho cuộc sống mình bế tắc, nghèo khổ nên Hoạch bực tức, phá cửa chính của chùa, dùng con dao tông đập phá các bức tượng phật bằng xi măng. Kết quả, 11 bức tượng lớn nhỏ bị gãy vỡ các bộ phận như tay, miệng, mũi, mặt, cằm…

Tổng giá trị tài sản trong chùa bị thiệt hại hơn 17 triệu đồng.

Ngày 12/10, VKSND huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đối với Hà Văn Hoạch về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Chùa Trầm Long (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng vào khoảng giữa thế 19, từng bị phá hủy trong thời chiến tranh chống Pháp. Năm 1989, chùa được người dân địa phương phục dựng chùa với quy mô nhỏ, kiến trúc đơn giản. Năm 2003, chính quyền địa phương cùng người dân góp tiền, công sức xây dựng lại ngôi chùa này.

Thạch Lam