Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, dải nước đỏ xuất hiện trên vùng biển Đà Nẵng gây xôn xao dư luận trong những ngày qua là ấu trùng của con ruốc hay còn gọi là trứng ruốc, những năm trước, vệt nước đỏ cũng xuất hiện nhưng ít, năm nay xuất hiện dày đặc hơn.

fb nguyen lan thanh 12h20 0227 3 độ cao 300 m
Dải nước màu hồng ven biển Đà Nẵng tiếp tục được ghi nhận vào sáng nay 27/2. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều ngày 26/2, ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết Sở đã có kết luận chính thức về vệt nước màu đỏ xuất hiện trên vùng biển Bãi Nam (bán đảo Sơn Trà) gây xôn xao dư luận.

Theo đại diện Sở TN&MT Đà Nẵng, kết quả phân tích cho thấy: “Vệt nước màu đỏ thực chất chỉ là ấu trùng của con ruốc, hay còn gọi là trứng ruốc”.

Ông Nam cho hay, vệt nước màu đỏ không chỉ xuất hiện ở Bãi Nam của bán đảo Sơn Trà mà xuất hiện cả trên vịnh Đà Nẵng. Các ấu trùng này lớn rất nhanh. Khi mới vớt về, soi kính hiển vi thì thấy các ấu trùng có hình tròn như quả trứng, di chuyển chậm chạp trong nước nhưng đến sáng hôm sau thì đã mọc đuôi, bơi trong nước,…

Ông Nam cũng cho biết việc xuất hiện trứng ruốc dọc bờ biển là quy luật bình thường, sau Tết một thời gian là đến mùa ruốc, các ấu trùng sẽ dạt vào bờ biển và tạo thành vệt nước màu đỏ. Những năm trước, vệt nước đỏ đều xuất hiện nhưng diện tích ít, năm nay trứng ruốc dày đặc hơn, không chỉ xuất hiện ở Bãi Nam (bán đảo Sơn Trà) mà còn xuất hiện trên vịnh Đà Nẵng. Ông Nam cũng cho biết các mẫu nước được lấy từ những nơi này hoàn toàn bình thường, không bị ô nhiễm.

dai nuoc do tren bien da nang fb quan ly do thi da nang
Sáng ngày 24/2, một tài khoản đã đăng tải lên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng hai bức ảnh chụp một vệt nước dài màu đỏ, nằm sát ven bờ. Theo người đăng tải, hai bức ảnh được chụp vào sáng ngày 24/2, tại khu vực Bãi Nam (Sơn Trà).

Bức ảnh đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, nhiều người cho rằng vệt nước màu đỏ là do nước biển bị ô nhiễm.

Thời gian qua, vệt nước hồng, đỏ được ghi nhận xuất hiện lần lượt tại một số tỉnh thành dọc miền Trung.

  • Sáng 19/1, người dân xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện một vệt nước đỏ sẫm dạt vào khu vực nuôi cá lồng của người dân. Kết quả phân tích 21 thông số của nước biển cho thấy, thông số amoni (NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Các cơ quan chức năng kết luận, nước biển tại đây bị ô nhiễm hữu cơ. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm.
  • Khoảng 10h ngày 17/2, người dân xã Kỳ Lợi tiếp tục phát hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m, rộng khoảng 7m tại khu D cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) và khu vực ngoài bờ kè chắn sóng của cảng Sơn Dương. Một vài tiếng sau khi xuất hiện, dải nước màu đỏ biến mất do sóng đánh tan. Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết, theo người dân địa phương, hàng năm tại khu vực này cũng xuất hiện vệt nước màu đỏ nên không có gì bất thường, hiện tượng này người dân gọi là mé nước. Nhà chức trách Hà Tĩnh sau đó đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước đi xét nghiệm.
  • Sáng ngày 22/2, nhiều người dân Thừa Thiên  – Huế phát hiện nhiều dải nước màu hồng, đỏ dọc bãi biển Bình An (xã Lộc Vĩnh) và tại vùng biển ven bờ dọc theo vịnh Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc). Sáng ngày 23/2, dải nước đỏ vẫn còn xuất hiện ở khu vực cách bờ biển xã Lộc Vĩnh hơn 1km.
  • Ngày 23/2, những dải nước đỏ đã nhạt hơn và xuất hiện ở khu vực đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô), kéo dài hơn 80m. Nhiều ngư dân ở xã Lộc Vĩnh cho biết dải nước rộng khoảng 1m, kéo dài thành dải dài trên biển và bị sóng đánh dạt vào khu vực bờ kè cảng Chân Mây. Chi cục Bảo vệ Môi trường và Trung tâm Quan trắc Tài nguyên tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lấy các mẫu nước tại khu vực biển Bắc Hải Vân, cửa biển Lăng Cô và biển Bình An (xã Lộc Vĩnh) để kiểm tra.
  • Sáng 23/2, tại cửa biển thuộc địa phận xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người dân phát hiện thêm một dải nước đỏ hồng dài khoảng 30m. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, khi thủy triều xuống, dải nước màu đỏ biến mất. Trưa ngày 24/2, ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị này đã phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu nước màu đỏ xuất hiện tại vùng cửa biển xã Kỳ Hà gửi Viện Công nghệ Môi trường (Bộ TNMT) kiểm tra, đồng thời cho biết theo quan sát, dải nước này giống với dải nước màu đỏ xuất hiện 2 lần trước đó ở vùng biển xã Kỳ Lợi.
  • Sáng 24/2, tại khu vực biển Bãi Nam (Đà Nẵng) cũng xuất hiện một dải nước đỏ nằm sát bờ cát.

Ngọc Linh

Xem thêm: