Một đại úy thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp vừa bị đình chỉ công tác vì bị nghi nhận tiền của người dân để làm nhanh căn cước công dân (CCCD).

Người dân đang làm thủ tục cấp căn cước công dân. (Ảnh: vov.vn)

Ngày 28/6, báo chí nhà nước cho biết công an TP.HCM đã đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh, cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an quận Gò Vấp.

Đại úy Minh bị điều tra về nghi vấn móc nối với “cò mồi” để làm nhanh thẻ CCCD gắn chíp tại quận Gò Vấp.

Theo công an TP.HCM, Đại úy Minh bị đình chỉ hơn một tháng nay.

Nhiều tuần qua, người dân tại TP.HCM liên tục gặp khó khăn khi làm thủ tục cấp CCCD. Dù đã bốc số thứ tự, hầu hết trường hợp phải mất 2-3 ngày để quay lại vì quá tải người làm CCCD.

Tuy nhiên, theo báo Pháp Luật TP.HCM, cán bộ công an đã móc nối với “cò mồi” để thu tiền dịch vụ “làm nhanh” CCCD, chỉ cần nộp 3,5 triệu đồng, sau 4 ngày là có CCCD.

Liên quan đến việc người dân gặp khó khi làm CCCD, hôm 23/6, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết tình trạng này xảy ra tại nhiều nơi, đặc biệt là các khu vực đông dân cư như TP. Thủ Đức, quận Bình Tân, Bình Chánh.

Theo ông Hà, do hoạt động kinh tế xã hội đã quay lại bình thường, nhu cầu người dân làm CCCD tại TP.HCM so với giấy tờ khác khá đông. Bên cạnh đó, số lượng máy cấp CCCD chưa đáp ứng nhu cầu nên ở nhiều nơi, người dân phải bốc số chờ 2-3 ngày.

Thượng tá Hà nhìn nhận nếu người dân không bốc số và chỉ đến chờ sẽ còn vất vả hơn. Do đó, trong trường hợp gấp, ông đề nghị người dân có thể liên hệ bộ phận cấp CCCD để được ưu tiên thực hiện sớm.

Minh Long