Công an Việt Nam khẳng định việc điều tra, xét xử đối với Dũng sẽ được tiến hành tại Việt Nam, theo quy định pháp luật của Việt Nam.

bạo hành bé trai Campuchia
Nghi phạm Nguyễn Thành Dũng. (Ảnh: Nhà báo Nguyễn Đức Hiển/FB)

Trước câu hỏi, Nguyễn Thành Dũng, nghi phạm trong vụ bạo hành một em bé 3 tuổi tại đồn điền ca cao ở Campuchia sẽ bị điều tra và xét xử tại Việt Nam hay Campuchia, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an, cho hay:

Đối với những việc như thế này, mặc dù đối tượng gây án tại Campuchia nhưng khi trốn về Việt Nam thì công an Việt Nam tiến hành bắt giữ. Sau đó, chúng ta đề nghị bạn phối hợp để điều tra; phía Campuchia cung cấp toàn bộ tài liệu để phía Việt Nam điều tra, xét xử theo đúng luật pháp của Việt Nam“, theo thông tin từ Báo Pháp luật TP.HCM.

Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính Tư pháp, Bộ Công an – Thiếu tướng Trần Thế Quân cũng cho biết dù Dũng thực hiện hành vi phạm tội (nếu đủ cơ sở kết luận) tại Campuchia, hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật của Việt Nam. Trong khi điều tra, xử lý vụ án, phía cơ quan tố tụng Việt Nam sẽ trao đổi thông tin, phối hợp với Campuchia để hỗ trợ nhau về mặt chứng cứ, thông tin bị hại…

Theo đó, nghi phạm bạo hành bé trai người Việt Nam sẽ không bị dẫn độ qua Campuchia. Hiện tại, nghi phạm người Hà Lan, ông Stefan Struik đã bị gửi đến tòa án của tỉnh Mondolkiri, nơi xảy ra vụ bạo hành, Cambodia Daily đưa tin.

>> Vụ bạo hành trẻ em Campuchia: Stefan Struik đã giúp Nguyễn Thành Dũng bỏ trốn

Hiện cơ quan công an đang tiến hành lấy lời khai của đối tượng Dũng để mở rộng vụ việc.

Dũng nói các video bạo hành được công an đưa cho coi được quay vào ngày 21/8/2016. Giải thích về hành vi hành hạ bé trai, Dũng cho rằng vì dùng ma túy đá 3 ngày nên bị hoang tưởng và có hành vi bạo lực.

Theo tờ The Cambodia Daily, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Kompong Cham – ông Heng Sambath cho hay một báo cáo của cảnh sát cho biết có bằng chứng vật lý mạnh mẽ rằng bé trai đã bị xâm hại tình dục.

Ông James McCabe, trưởng Nhóm Bảo vệ Trẻ em, một tổ chức cứu tế tham gia trong cuộc điều tra, cho biết “một người đàn ông” đang trợ giúp điều tra, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết cũng như thông tin liệu có những đứa trẻ khác bị bạo hành hay không.

Bộ Luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định:
Điều 110. Tội hành hạ người khác 
1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;
b) Đối với nhiều người.
Điều 112: Tội hiếp dâm trẻ em 
1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Đối với nhiều người;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Lê Trai

Xem thêm: