Ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay “Tôi nghĩ rằng không có lãnh đạo nào nói phải làm cái việc là đưa con tôi vào được trường nào đó”.

trần quý đức
Ông Trần Quý Đức. (Ảnh: baohagiang.vn)

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 17/7 liên quan đến vụ gian lận ở Hà Giang, khá nhiều ý kiến đưa ra câu hỏi chất vấn Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã xác định được động cơ, mục đích của việc sửa điểm là vì vụ lợi kinh tế hay nguyên nhân nào khác.

Ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết bản thân ông là trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh, ông nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra vụ việc này.

Tôi xin nhận trách nhiệm về vụ việc. Tôi cho rằng động cơ của vụ việc này là không trong sáng” – ông Quý nói.

Cũng tại buổi họp, trước những câu hỏi có liên quan đến điểm số con cháu các lãnh đạo thi THPT quốc gia, ông Quý cho hay “Trong một kỳ thi có nhiều đối tượng thi. Con em của lãnh đạo thi, người thân của lãnh đạo thi nhưng tôi nghĩ rằng không có lãnh đạo nào nói phải làm cái việc là đưa con tôi vào được trường nào đó. Tôi nghĩ rằng không có chuyện đó. Nếu sai ở đâu, sai ở mức độ nào và vào ai thì chúng tôi sẽ trả lời sau vì cơ quan điều tra vẫn đang thẩm định, làm việc.

Vào ai, vi phạm vào điều nào, khoản nào thì chúng ta sẽ xử lý. Nếu đúng tội phải khởi tố thì khởi tố, hoặc không cảnh cáo hay đuổi việc cũng làm”.

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông Quý cho rằng có những điều không lường trước được. Đây cũng là bài học xương máu để giáo dục Hà Giang có những giải pháp để khắc phục.

Về cán bộ vi phạm và trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, trách nhiệm trước hết thuộc về ban chỉ đạo, thứ hai là hội đồng thi của Hà Giang. Trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó, chúng tôi không thoái thác trách nhiệm. Về nghi vấn bố mẹ mua điểm cho con, thì chúng ta phải chờ thời gian để cơ quan pháp luật vào cuộc. Nếu đúng như vậy thì sẽ theo quy định của pháp luật để xử lý” – ông Quý kết luận.

Liên quan tới vụ việc, hiện cơ quan chức năng bước đầu đã xác định ông Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ngoài ra, 3 thí sinh có điểm cao nhất Hà Giang, lọt vào top 11 thí sinh có điểm cao nhất cả nước đã bị hạ điểm thi sau khi thẩm định kết quả thi.

Theo Luật sư Lê Luân – đoàn luật sư TP. Hà Nội , người thực hiện hành vi sửa điểm vào bài thi để có điểm cao đã hoàn toàn đủ căn cứ để bị khởi tố vụ án hình sự.

Đây là hành vi sai phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cả bộ máy giáo dục cũng như ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước để rà soát, kiểm tra lại kết quả chấm thi vừa qua”, LS Luân nói.

Hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 06 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Kim Long

Xem thêm: