Dừng tất cả công trình phụ trợ sân golf Tân Sơn Nhất, thuê tư vấn nước ngoài độc lập khảo sát đánh giá về phương án, giải pháp theo hướng xây dựng thêm một đường băng số 3 – là kết luận thống nhất sau cuộc họp bàn vào chiều tối ngày 12/6 giữa Chính phủ và các bộ về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. 

san golf tan son nhat
Hai đường băng hiện tại của sân bay Tân Sơn Nhất dài 3.048m (đường màu đỏ) và 3.800m (đường màu vàng). Phương án đường băng thứ ba dài khoảng 2.600m do các chuyên gia đưa ra là mở ở khu vực phía bắc, trong đất sân golf. (Hình ảnh: Google Earth)

Cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, gồm các Phó thủ tướng, các bộ trưởng Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường và Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Đây là cuộc họp thứ hai của Chính phủ về sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, có nhiều ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội, cử tri… đã được ghi nhận theo phản ánh của báo chí về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất qua sân golf.

Trong kết luận họp bàn, Thủ tướng quyết định giao Bộ GTVT chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài độc lập, nghiên cứu, khảo sát mở thêm một đường băng (đường băng số 3), để tăng công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả công trình liên quan đến hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Người phát ngôn Chính phủ – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Đây không phải là phương án nằm trong 7 phương án ADCC đã đưa ra, mà Chính phủ giao đề bài là xây dựng đường băng số 3 tại sân bay […]. Đây là một phương án độc lập, hoàn toàn mới, sẽ thuê tư vấn nước ngoài để triển khai”.

Tuy nhiên, trước đó, theo các phương án do đơn vị tư vấn – Công ty Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thuộc Bộ Quốc phòng đưa ra, có 4/7 phương án đã tính tới việc dùng đất sân golf để xây mới đường băng thứ 3 của sân bay cùng các công trình phụ trợ.

Mặc dù vậy, phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được chọn theo hướng xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh và sân đỗ, xây dựng đường lăn thoát nhanh và đường lăn song song giữa hai đường cất hạ cánh, cải tạo đường cất hạ cánh phía Bắc hiện nay, xây dựng nhà ga lưỡng dụng T3, nhà ga hành khách T4 (đều có công suất 10 triệu hành khách/năm) với tổng vốn khoảng 19.700 tỷ đồng; Ngoài ra, xây thêm sân bay Long Thành trị giá hơn 16 tỷ USD.

san golf Tan son nhat
Hướng sân bay Tân Sơn Nhất nhìn từ sân golf. (Nguồn: tansonnhatgolf.vn)

Trước nhiều ý kiến phản hồi của báo chí và dư luận, ngày 8/6, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa khẳng định: “Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc là hoàn toàn không khả thi“.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Bộ GTVT vấp phải nhiều ý kiến của các chuyên gia hàng không, bao gồm cả các nghiên cứu viên độc lập và từng làm trong quân đội. Các phân tích chuyên môn cho hay việc mở rộng sân bay lên phía bắc là khả thi, trong sân golf Tân Sơn Nhất có thể mở đường băng dài 2.600m, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mà không cần giải tỏa hộ dân nào.

Cũng trong kết luận cuộc họp cuối ngày 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định song song với việc đầu tư, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Chính phủ sẽ đẩy tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo yêu cầu, kết quả nghiên cứu mở thêm đường bay cần được báo cáo cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

Xuân Tường

Xem thêm: