Tính đến chiều ngày 16/2, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm trong vụ việc nghiêm trọng tại Lai Châu từ ngày 10/2 đã tăng lên 49 ca, trong đó 8 ca tử vong.

ngo doc tai lai chau anh minh hoa
(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết trong vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, từ ngày 10/2 đến ngày 16/2 đã có 49 người bị ngộ độc.

Trong đó, 8 người đã tử vong, 24 người đang được điều trị tại các bệnh viện (10 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 11 người tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai); 3 người khác đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số trường hợp còn lại ở mức độ nhẹ, sức khỏe ổn định hơn đã được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.

Được biết, trong số những người bị ngộ độc trên, một số gia đình có đến 2 hoặc 3 người cùng bị ngộ độc, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

ngo doc tai lai chau 1
Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Ngọc Dung/nld.com.vn)

Nghi ngại nguyên nhân ngộ độc là do cồn công nghiệp methanol

Ngày 10/2, gia đình ông Phu Vằn Lèng (60 tuổi, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu) làm cơm rượu và mời nhiều người trong xã đến ăn, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay trong đêm. Người dân trong xã sau đó đã đến giúp gia đình ông lo ma chay và ăn cơm, uống rượu tại đây từ ngày 11-13/2. Nhiều người sau đó đã có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử (giống như các dấu hiệu của ông Lèng). Đến ngày 13/2, có thêm 6 người khác có triệu chứng như ông Lèng và đã tử vong.

Cơ quan chức năng đã tổ chức một nhóm gồm các chuyên gia của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) và chuyên gia giám sát ngộ độc của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tới Lai Châu để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Các cơ quan chuyên môn đã lấy 20 mẫu thực phẩm, rượu từ nhà ông Lèng và dịch dạ dày từ người tử vong để đem đi khám nghiệm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết trong 20 mẫu rượu, thực phẩm được lấy từ bữa ăn nhà ông Lèng, riêng 3 mẫu rượu đã được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho thấy: mẫu có hàm lượng methanol thấp nhất ở mức 970 mg/l, hai mẫu còn lại có hàm lượng methanol lần lượt ở mức 475.000 mg/l và 556.000 mg/l (trong khi tiêu chuẩn cho phép methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l); các mẫu còn lại đang được cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

Ngọc Long

Xem thêm: