Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia “2 trong 1” năm 2018 đã chứng kiến sự “bứt phá vượt trội” của các thí sinh đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó điển hình là các tỉnh trong danh sách tiêu cực hoặc nghi vấn tiêu cực như Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

(Ảnh: thptquocgia.edu.vn)

Chiếm đa số thủ khoa các trường công an, quân đội phía Bắc 

Trong các trường quân đội, công an khu vực phía Bắc, nhiều trường có thủ khoa đầu vào là thí sinh của các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình. Điều đặc biệt, các thí sinh đều có điểm cao, vượt trội thí sinh các địa phương khác.

Hoà Bình dẫn đầu về số lượng thí sinh đạt thủ khoa các trường công an, quân đội gồm: Học viện Hậu cần; Trường Sĩ quan Pháo binh; Trường Sĩ quan Phòng hoá khối A; Trường Sĩ quan Lục quân I: Học viện Khoa học Quân sự; Trường Sĩ quan Thông tin liên lạc và Trường Sĩ quan Chính trị.

Lạng Sơn có thí sinh đạt thủ khoa ở các khoa/ trường: Học viện An ninh các tổ hợp A01, D01; Trường Sĩ quan Chính trị khối A và Học viện Biên Phòng khối C.

Sơn La cũng có đến 5 thí sinh đậu thủ khoa các khoa/ trường: Trường Sĩ quan Chính trị khối A1; Học viện Kỹ thuật quân sự; Học viện An ninh khối C03 và Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Nếu lấy mỗi trường 3 thí sinh đạt điểm xét tuyển cao nhất thì 12 trường quân đội phía Bắc có 40 em thuộc tốp này, trong đó có 18 thí sinh của tỉnh miền núi phía Bắc, chiếm 45%.

Kể từ khi sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2015, số thí sinh là cán bộ nghĩa vụ trúng tuyển tăng lên nhiều. Tại Học viện An ninh Nhân dân, trong số 231 thí sinh trúng tuyển thì có đến 156 thí sinh là lính nghĩa vụ, chiếm 61%.

Nhiều thí sinh lọt top ĐH Y Hà Nội

Năm nay, trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất ĐH Y Hà Nội thì 4 thí sinh đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Sơn La 1 em và Điện Biên 3 em.

Trong đó, thí sinh Sơn La xếp thứ 3 danh sách thí sinh cao nhất trường với điểm 3 môn Toán 9,4; Hóa học 9,5 và Sinh học 9,5; tổng 28,4 điểm.

Điều đáng nói là thí sinh này đến từ trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường THPT Tô Hiệu có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy là 1 trong 5 bị can bị khởi tố ngày 31/7 vừa qua, do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia Sở GD-ĐT Sơn La.

Lớp của thí sinh này ở trường THPT Tô Hiệu có 43 học sinh, kết quả thi THPT Quốc gia chỉ duy nhất có thí sinh trên đạt điểm toán cao là 9,4 điểm. Điểm toán cao thứ nhì chỉ được 6,4 điểm (kém tới 3 điểm). Tiếp theo có 3 bạn được 6 điểm, 3 bạn được từ 5 đến 5,4. Còn lại tất cả đều dưới điểm trung bình (từ 1,6 điểm đến 4,8 điểm).

Mùa tuyển sinh năm nay, số thí sinh của Sơn La và Điện Biên đỗ vào Đại học Y Hà Nội cao nhất trong 4 năm thi THPT quốc gia với lần lượt 9 và 5 em. Con số của ba năm trước (2015-2017) của Sơn La lần lượt là 4, 5, 7; Điện Biên là 0, 2, 2.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cho biết quan điểm của nhà trường là tôn trọng kết quả trên. Khi nào Bộ rà soát xong, chính thức có thông báo kết quả không đúng thực tế, nhà trường mới điều chỉnh theo kết quả của Bộ GD-ĐT.

Cũng theo vị lãnh đạo này, vào trường Y có năng lực nhưng không chăm thì chưa chắc học đã qua nữa là không có năng lực. Bởi vậy, bản thân các thí sinh phải cân nhắc đủ năng lực mới nộp hồ sơ vào để học ở trường Y. Năm nay xảy ra hiện tượng tiêu cực ở một số tỉnh, vì vậy nhà trường sẽ đặc biệt theo dõi sát quá trình học tập về sau của tất cả các thí sinh năm nay.

Việc nhiều thí sinh miền núi phía Bắc đạt thành tích vượt trội trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bỏ xa những vùng đất nổi tiếng hiếu học của cả nước nếu xét về tỷ lệ, đã khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi về tính chân thực của kết quả cũng như hiệu quả thực tế của kỳ thi “2 trong 1.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: