Tờ Khmer Times hôm thứ Hai (1/7) cho biết cảnh sát tỉnh Prev Veng, Campuchia hôm thứ Sáu (28/6) đã bắn vào một nhóm ngư dân Việt nam làm một người bị thương. Cảnh sát đã quyết định nổ súng vì cho rằng nhóm ngư dân người Việt xâm phạm ngư trường và có hành vi đối kháng với tàu tuần tra.

tau-ca-ngu-dan-Viet-Nam
Những chiếc tàu đánh cá bị cảnh sát tỉnh Prey Veng bắt giữ. (Hình: Fresh News)

Đại tá Kim Salouth, chỉ huy lực lượng cảnh sát chống tội phạm kinh tế tỉnh Prev Veng hôm Chủ Nhật (30/6) đã nói với Khmer Times rằng 6 người Việt đã bị bắt, trong đó có một người bị thương ở chân đã được đưa tới bệnh viện tỉnh điều trị.

Đại tá Salouth xác nhận danh tính của người đàn ông Việt bị thương là Nguyen Van Oc, 34 tuổi. Tuy nhiên, ông Salouth không nêu danh tính của 5 người còn lại.

Ông Salouth lưu ý rằng một trong những người bị cảnh sát bắt là trẻ vị thành viên và giới chức Campuchia đã gọi cho gia đình của đứa trẻ này đón cháu về nhà.

Chia sẻ về vụ việc với Khmer Times, đại tá Salouth nói rằng vào tối thứ Sáu (28/6) một tàu tuần tra của cảnh sát Campuchia đã phát hiện những người Việt Nam trên ba chiếc thuyền đánh cá đang vi phạm vùng nước thuộc chủ quyền của Campuchia trên sông Mekong.

“Khi lực lượng cảnh sát của chúng tôi tới ngăn chặn họ, họ đã nỗ lực trốn thoát bằng cách cố đâm vào tàu của chúng tôi và tấn công chúng tôi bằng dao và rìu”, ông Salouth nói. “Chúng tôi buộc phải bắn chỉ thiên và bắn xuống nước, vô tình đã làm thương một người.”

“Chúng tôi đã bàn giao bốn nghi phạm cho các quan chức sở thủy sản vào 2h chiều hôm nay [29/6] để họ xử lý”, ông Salouth nói thêm.

Giám đốc Sở Thủy sản tỉnh Prev Veng nói với báo giới rằng các cán bộ của cơ quan này không trực tiếp tham gia vào vụ đụng độ với ngư dân Việt Nam, nhưng Sở Thủy sản sẽ chuẩn bị hồ sơ buộc tội các nghi phạm người Việt và gửi họ ra tòa truy tố.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply