HĐXX cấp phúc thẩm tuyên buộc VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường cho ông Nguyễn Văn Dũng, người bị oan hơn 40 năm hơn 2,5 tỷ đồng.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng. (Ảnh: Hữu Khoa/vnexpress.net)

Ngày 31/8, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường 2,574 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, ngụ tỉnh Bình Dương). Ông Dũng là người bị bắt oan 43 năm trước.

Theo nội dung vụ án, khuya 26/7/1979, nhà máy xay lúa ở xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, xảy ra vụ cướp. Nửa tiếng sau, công an bắt được nghi can.

Từ lời khai của người này, ông Nguyễn Văn Dũng cùng cha mẹ, chị gái và 4 người khác lần lượt bị bắt giam. Sau 4 năm, cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội của họ nên trả tự do.

Quyết định đình chỉ điều tra được ban hành sau đó nhưng ông Dũng và những người trong gia đình không được nhận. Sau 35 năm gõ cửa các cơ quan tố tụng kêu cứu, tháng 4/2019, họ mới nhận được quyết định đình chỉ bị can và được giải oan.

VKSND tỉnh Tây Ninh lý giải rằng, các quyết định này đã bị “bỏ quên” và giờ mới tìm thấy. Cuối năm đó VKS tổ chức xin lỗi công khai nhưng bố của ông Dũng đã chết trước khi được minh oan.

Tháng 10/2020, VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho 6 người, mỗi người hơn một tỷ đồng. Riêng ông Dũng không đồng ý, yêu cầu cơ quan gây oan sai phải bồi thường 3,6 tỷ đồng bao gồm thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, chi phí kêu oan, mất thu nhập, mất tài sản… Do thương lượng không được nên ông Dũng khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương.

Hồi tháng 3, TAND tỉnh Bình Dương (nơi ông Dũng cư trú) xử sơ thẩm, cho rằng không có căn cứ chấp nhận việc ông Dũng yêu cầu VKS bồi thường 3,6 tỷ đồng. Theo quy định, mức bồi thường cho 1.386 ngày ông Dũng bị giam oan là hơn 700 triệu đồng, song VKS tự nguyện bồi thường hơn một tỷ đồng nên tòa nghi nhận. Từ đó, HĐXX tuyên ông Dũng được bồi thường số tiền này.

Không đồng ý, ông Dũng kháng cáo, yêu cầu VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho cả những ngày ông phải mang thân phận bị can, tổn thất sức khỏe, tinh thần.

Phạm Toàn