Nhiều hộ dân thuộc thôn Linh Cận Sơn (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) lo lắng, bất an khi đập thủy lợi Rào Nan xây cách nhà khoảng 500m.

Vị trí xây dựng đập Rào Nan. (Ảnh: baoquangbinh)

Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan thuộc xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) được Bộ NN&PTNT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 4428 ngày 30/10/2017, với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư với tiến độ hoàn thành vào năm 2020.

Mục tiêu của Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan là cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản 1.800ha; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 32.000m3/ngày đêm, công nghiệp với 12.000m3/ngày đêm và các nhu cầu dùng nước khác.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể thực hiện do nhiều hộ dân thuộc thôn Linh Cận Sơn không đồng tình.

Thống kê, thôn Linh Cận Sơn có 255 hộ dân, gần 1.000 khẩu, khoảng cách từ địa điểm xây dựng Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan đến nhà dân khoảng chừng gần 500m.

Những năm 2010, 2013 và 2016 tại xã Quảng Sơn đều xảy ra lũ lớn. Trải qua các trận lũ lụt lớn này hầu hết những người dân trong thôn Linh Cận Sơn đều có mong muốn di chuyển con đập lên cách xa dân để an toàn hơn khi có lũ về.

Ông Phan Văn Sửu – hộ có nhà cách địa điểm xây dựng dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan cho biết: “Chúng tôi muốn dời con đập cách xa dân khoảng 5km chứ để như thế này quá gần. Những trận lũ trước, nước lên gần tận mái nhà, hàng rào sập hết. Bây giờ, họ lại muốn xây đập cao lên 8m nữa, dân chúng tôi sợ nước dâng lên vỡ đập sẽ không thể chạy đi đâu được”.

Một hộ dân khác trong thôn cũng cho biết “Chúng tôi muốn đập được rời lên thượng nguồn 5km, bởi sông Rào Nan bắt nguồn từ trên Minh Hóa về, ngọn nguồn rộng nên mùa mưa lũ rất hung dữ. Vào mùa mưa lũ, mỗi trận mưa, nước sông dâng lên nhanh, dòng chảy mạnh, chỉ khoảng 30 phút là nước dâng lên cao ngập hết nhà dân. Chúng tôi xoay xở không kịp. Giờ lại có thêm con đập sát nhà dân như thế này chẳng khác nào quả bom nước trên đầu chúng tôi, chúng tôi sợ lắm”.

Để tháo gỡ những lo lắng của người dân, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải thích, cho người dân đi tham quan các công trình có quy mô tương tự hoặc lớn hơn để mọi người hiểu về dự án nhưng nhiều người vẫn thấy bất an.

Ông Mai Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết ngay lúc có thông tin liên quan đến dự án, người dân đã có đề xuất rồi. Qua nhiều cuộc đối thoại, hội nghị nhưng người dân vẫn không đồng tình.

Ý kiến họ đưa ra là khi xây dựng đập lên cao 6m nữa thì nước dội xuống, nước chảy không kịp nên người dân không yên tâm. Họ đề nghị nên làm lùi xa ra về phía thượng nguồn hoặc hạ thấp độ cao để chảy tự do, đập tràn tự do. Trước địa phương cũng đề xuất theo ý kiến của người dân nhưng ở trên họ nói cái này được Bộ phê duyệt rồi” – ông Kiên nói.

Thông tin về dự án, ông Trần Hoài Nam – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (Sở NN&PTNT Quảng Bình) khẳng định công trình này đã được khảo sát và tính toán rất kỹ về độ an toàn. Theo ông Nam, dự án này đã được tư vấn bởi Viện thủy công (thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam), là một đơn vị đầu ngành về thủy lợi, có kinh nghiệm thiết kế các công trình lớn của cả nước.

Ông Nam thông tin đập thủy lợi Rào Nan được thiết kế là đập dâng, không dự trữ nguồn nước. Đập thiết kế 10 cửa van. Cửa van đóng về mùa hạn, vào tháng 7, tháng 8 nước sẽ tự chảy vào kênh để phục vụ sinh hoạt, sản xuất mà không phải bơm. Mùa mưa thì mở cửa van để nước tự thoát.

Người dân chưa hiểu rõ quy trình vận hành đập vì vậy họ đề xuất di dời đập cách 5km, nhưng theo đánh giá và kiểm tra của các chuyên gia thì di chuyển lên đó còn nguy hiểm hơn, vì tại những vị trí khảo sát phía trên đó có nền địa chất yếu hơn nhiều” – ông Nam cho hay.

Hoàng Minh

Xem thêm: