Sau khi xảy ra tranh chấp đất đai và đến trụ sở Công an phường Tân Thành (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) làm việc, một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán chấn thương sọ não. Phía Công an phường Tân Thành phủ nhận trước tố cáo công an dùng bạo lực. 

Ngôi nhà nơi công an phường cho rằng xảy ra tranh chấp đất đai, phía người mua cho rằng công an đã cưỡng chế đưa người về trụ sở, tố cáo bị hành hung dẫn đến chấn thương nặng. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn)

Theo thông tin người dân tố cáo do Tuổi Trẻ Online đăng tải ngày 6/4, chị Lê Thị Thanh Hương (SN 1993, trú tại quận Kiến An, TP Hải Phòng) đã đề nghị điều tra việc anh Vũ Khắc Đại (SN 1991, chồng của chị Hương) bị nhóm cán bộ công an hành hung dẫn tới nhập viện cấp cứu.

Theo tường trình, chị Hương cho hay ngày 5/4, gia đình đến mở cửa, vào căn nhà tại tổ dân phố Tân Hợp, phường Tân Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng) được mua lại từ bà Phạm Thị Ánh Tuyết theo hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do văn phòng công chứng xác nhận.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng chị Hương xuống mở cửa nhà, tháo dỡ phần lều bạt do bố mẹ của ông Nguyễn Duy Hùng (chủ đất cũ) dựng lên trước nhà.

Khi đang tháo dỡ thì Công an phường Tân Thành xuống yêu cầu không được làm, mời tất cả về trụ sở để làm việc mà không nói lý do. Trưa cùng ngày, khoảng 20 công an bất ngờ ập vào nhà bắt giữ vợ chồng chị Hương, áp giải về phường.

Theo lời của chị Hương, thấy bị bắt giữ vô lý nên anh Đại kháng cự, hỏi lý do thì bị một số công an dùng dùi cui, tay chân đánh liên tiếp vào người.

Khi về trụ sở Công an phường Tân Thành, anh Đại ngất xỉu và được đưa đến Trung tâm Y tế quận Dương Kinh cấp cứu, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp Hải Phòng. Tại đây, anh Đại được chẩn đoán đa chấn thương, chấn thương sọ não – chị Hương cho hay.

Tối ngày 7/4, Cổng thông tin TP Hải Phòng đăng bản tin phủ nhận sự việc, cho rằng “thông tin người dân bị công an đánh là sai sự thật”. Bản tin dẫn lời một lãnh đạo Công an quận Dương Kinh (không nêu danh tính) cho biết việc anh Vũ Khắc Đại và chủ đất cũ xảy ra tranh chấp đất đai đã diễn ra từ lâu. Cơ quan chức năng xác định vụ việc không có dấu hiệu hình sự nên đã hướng dẫn 2 bên gửi đơn lên tòa án để giải quyết.

Vào ngày 5/4, 2 gia đình đã xảy ra xô xát. Công an phường Tân Thành đến để ổn định trật tự, mời các bên về trụ sở làm việc nhưng anh Đại không hợp tác “mà còn nằm lăn ra đất”, sau đó anh Đại cùng gia đình bị đưa về trụ sở công an phường.

“Tại phòng trực ban, anh Đại đã tự đập đầu vào cạnh bàn ngay trước mặt đại diện tổ dân phố và người thân, không hề có việc công an hành hung dẫn đến nhập viện như đã quy kết” – theo nội dung bản tin.

Phía chính quyền cho hay Công an quận Dương Kinh đã gửi văn bản báo cáo sự việc đến Công an TP Hải Phòng, hiện sự việc đang được cơ quan chức năng TP xác minh.

Nguyễn Sơn