Ai cũng có tuổi thơ, và thật đẹp nếu tuổi thơ của ta là những cung bậc cảm xúc về ký ức, về những năm tháng rong ruổi cùng bọn trẻ đầu xóm cuối làng, những gương mặt lấm lem, những tiếng cười giòn tan vô tư nô đùa trong những trò chơi đơn sơ đầy thú vị.

Đó là ký ức tuyệt vời của những thế hệ ông bà, cha mẹ, những người từng trải qua tuổi thơ bên làng quê dân dã và tình người ấm áp. Mặt khác, cùng nhìn lại thế hệ của trẻ em hôm nay, với điều kiện đầy đủ hơn, cuộc sống sung túc hơn, những trò chơi điện tử, những chiếc điện thoại, máy tính thông minh, thế nhưng những giá trị vật chất này có thật sự mang lại cho các em một tuổi thơ tươi đẹp in đậm trong trí nhớ? Đây thật sự là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh phải suy ngẫm lại, rằng các em đã thật sự có một “ký ức tuổi thơ đẹp”?

Có lẽ đấy cũng là lý do mà mùa Giáng sinh năm nay, mùa giáng sinh đầu tiên trên con phố đi bộ bên bờ Hồ Gươm, một nhóm những bạn trẻ với cái tên “MyHanoi” đã tổ chức nhiều trò chơi dân gian và được sự đón nhận cũng như tham gia nhiệt tình của nhiều người qua đường.

Không phải là mái đình, bến nước, cây đa mà là giữa bối cảnh con phố hiện đại, những trò chơi dân gian đem lại cho người chơi cũng như người xem nhiều cảm xúc hoàn toàn mới lạ, vừa gần gũi quen thuộc, nhưng cũng lại lạ lẫm không kém phần thú vị. Như các bạn trẻ chia sẻ, mục đích của nhóm là muốn “đưa trẻ em trở về với đồ chơi, trò chơi truyền thống, cùng hành trình trở về quá khứ của cha ông”. Trong tâm thức của những người còn rất trẻ ấy, các bạn muốn bằng hành động của mình để góp phần bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể, giữ gìn và phát triển những nét đẹp văn hoá của quê hương, xứ sở mình.

img_2396
Không khí giáng sinh tràn về trên khắp nẻo đường.
_mg_6788
Nhiều trẻ em hào hứng với những trò chơi dân gian.
_mg_6790
Dạy cho con chơi đánh chuyền, cha mẹ cũng như được trở về tuổi thơ.
img_5382
Các bạn trẻ cũng hào hứng trổ tài nhanh tay nhanh mắt với trò chơi này.
img_5367
Em bé cùng chị chơi Ô ăn quan.
_mg_6793
Ô ăn quan giúp cho trẻ phát triển tư duy, khéo léo của đôi tay, lại kết hợp nhịp nhàng với mắt.
img_5368
Ông bố người nước ngoài có lẽ đang rất hứng thú với trò chơi đậm chất Việt này.
_mg_6796
Trò chơi dân gian Việt Nam thường giản tiện, dễ tìm, dễ chơi, có thể chơi ở mọi lúc mọi nơi, có thể chơi ít người hoặc nhóm nhiều người.
_mg_6795
Bàn chơi ô ăn quan dành cho 3 người.
img_5390
Bàn chơi ô ăn quan cho 4 người.
_mg_6796-copy
Hồ Gươm như thêm lung linh tô điểm sắc màu cho đêm giáng sinh ấm áp.
hn
Cầu Thê Húc cũng rực rỡ ánh đèn.
img_5355
Trò chơi nhảy sạp được đông đảo bạn trẻ tham gia bởi tính chất sôi nổi, mọi người được cùng nhau nhảy múa nhịp nhàng theo từng tiếng gõ của tre.
img_2387
Trò chơi này đòi hỏi bạn phải có một độ cảm nhịp nhất định và sự khéo léo của đôi chân để không giẫm lên thanh tre hoặc bị thanh tre kẹp lại.
img_5353
Nhảy sạp đôi. Hai bạn trẻ đang nắm tay nhau cùng nhảy nhịp nhàng.
img_5429
Cũng là một trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo, nhảy dây đơn giản nhưng lại không kém phần sôi nổi, hào hứng
img_5439
Ở một góc khác, một nhóm bạn trẻ đang cùng nhau nhảy flashmob truyền tải thông điệp đoàn kết, sức trẻ và mến khách.
img_5442
Giáng sinh dĩ nhiên là sẽ không thể thiếu ông già Noel. Nhưng nhiều hơn thế, một ban nhạc gồm các ‘ông bà già Noel’ đang rất nhiệt tình hát tặng các du khách trên phố đi bộ những bài hát đưa Giáng sinh về.
img_5454
Minon dễ thương cũng góp vui cùng đêm Giáng sinh.
_mg_6743
Những chùm bóng rực rỡ sắc màu.
img_2493
Những món quà ý nghĩa được trao cho nhau trong đêm an lành.
img_5505
Tràng Tiền lung linh sắc màu chào đón một mùa giáng sinh an hoà, cùng nguyện cho một năm mới sẽ đến với nhiều điều an lành, yên vui.

Bài và ảnh: Thiện Nhân

Xem thêm: