Trong hai ngày 10-11/6, trạm thu phí Km17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình buộc phải xả trạm do người dân quanh khu vực đưa xe ô tô, xe máy ra chặn tất cả các làn nhằm phản đối việc thu phí. 

bot hoa lac hoa binh
Xe dừng đỗ tại tất cả các làn nhằm phản đối việc thu phí tại trạm thu phí Km17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình, ngày 10/6. (Ảnh: FB Triệu Thái Hòa)

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình (doanh nghiệp đầu tư dự án) cho biết từ sáng 10/6, trạm BOT QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình bị một số xe dừng đỗ gây cản trở; việc phản đối kéo dài đến tối. Sang ngày 11/6, tình trạng trên tiếp tục lặp lại và nghiêm trọng hơn, kéo dài đến đêm.

Ngoài hàng chục ôtô dừng đỗ ở cả 6 làn thu phí (4 làn ôtô, 2 làn môtô), hàng trăm người dân thuộc 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), đã tụ tập tại trạm thu phí này để phản đối chính sách thu phí.

22h ngày 11/6, hơn 50 người dân của hai xã nói trên dựng xe máy chiếm hai làn đường hướng từ Hà Nội đi Hoà Bình. Trong lề đường, người dân trải bạt cử nhau thay phiên túc trực cả đêm.

Người dân đưa ra yêu cầu miễn 100% phí cho phương tiện của những hộ quanh trạm. Họ cho biết những ôtô dừng trong trạm thu phí là của các hộ sống trong làng tự nguyện bỏ công việc để đi đòi quyền lợi.

Theo ý kiến đưa ra, người dân 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến thường xuyên phải qua lại tuyến đường, trong khi mức phí qua trạm sau khi được giảm vẫn cao (thấp nhất 17.500 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi).

Người dân cho hay tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình được xây dựng đè lên một phần với đường 446 trước đây người dân vẫn sử dụng, theo đó, yêu cầu đưa ra hoặc là hoàn trả tuyến đường cũ, hoặc là miễn phí cho những người dân quanh khu vực.

Theo ông Bát, yêu cầu miễn 100% phí qua trạm của nhiều người dân và tài xế vượt quá thẩm quyền, đồng thời gây khó khăn cho phương án tài chính của doanh nghiệp đầu tư.

Ông Bát cho biết hiện nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án không có giải pháp trước tình trạng trên. Lãnh đạo Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình đang đề nghị Bộ GTVT và UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết.

bot hoa lac hoa binh
Người dân đưa xe máy ra chặn làn thu phí tại trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, tối ngày 10/6. (Ảnh: FB Lưu Tuấn Nghĩa‎)

Dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56 km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7 km và hợp phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình dài 30,36 km.

Chủ đầu tư là liên danh Tổng công ty 36, Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường: Tuyến QL6 đặt tại Km 42+730 (thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình đặt tại Km 17+100.

Dự án bắt đầu thu phí từ ngày 3/5/2019. Mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt, cao nhất là 180.000 đồng/lượt. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

4 ngày sau khi bắt đầu thu phí, trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình liên tục bị tài xế, người dân phản đối. Các hộ dân cho biết tuyến đường 446 trước đây người dân vẫn sử dụng nhưng bị tuyến BOT mới đè lên. Người dân địa phương yêu cầu hoặc là hoàn trả tuyến đường cũ cho họ, hoặc là sửa đổi chính sách miễn giảm giá vé theo hướng giảm 100% và áp dụng cho cả xe không chính chủ.

Sự việc khiến trạm thu phí nhiều lần phải xả trạm. Bộ trưởng Bộ GTVT đã gửi công điện đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng giải quyết tình hình mất trật tự trên địa bàn, kịp thời có các biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất an ninh trật tự theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82 ngày 18/1/2018.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: