Trên đường đi vào Khu du lịch Đường hầm điêu khắc (thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), một nam du khách bị bắt gặp bẻ cành lớn hoa phượng tím gây bức xúc trong dư luận.

Hình ảnh ông T. bẻ cành hoa phượng tím Đà Lạt do người dân ghi lại.

Ngày 30/4, một người dân ở TP Đà Lạt đã đăng lên mạng xã hội Facebook một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một người đàn ông mặc áo xanh đang trèo lên rào chắn đường bẻ hai cành lớn hoa phượng tím rồi mang lại xe ô tô.

Trong đoạn clip, khi người đàn ông mang cành hoa trở lại xe ô tô, người phụ nữ ghi hình nói: “Trời ơi anh ơi, còn người khác nữa chứ anh”, ngụ ý để hoa còn cho người khác ngắm nữa. Người đàn ông không hiểu ý đáp lại: “Ủa em còn quá trời kìa, em bẻ đi”.

Lúc này, người phụ nữ trả lời lại: “Không phải là bẻ mà là ý thức của người du lịch… Cây này lên được như vậy rất là lâu”. Lúc này người đàn ông im lặng không đáp lại và đi về phía xe ô tô.

Ngày 1/5, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã xác định được danh tính người đàn ông bẻ hoa phượng tím tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm tên là Lê Minh T. (43 tuổi, trú tại TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Tối ngày 30/4, cơ quan công an đã mời ông T. đến công an TP Đà Lạt làm việc. Tại cơ quan công an, ông T. cho biết ngày 29/4, ông cùng vợ, 2 con, một người chị và tài xế đến Đà Lạt để du lịch.

Ông T. tại cơ quan công an. (Ảnh: baolamdong.vn)

Ông T. thừa nhận mình là người đàn ông bẻ hoa trong đoạn clip nói trên. Ông T. cho biết khoảng tầm trưa, ngày 30/4, trên đường đi vào Khu du lịch Đường hầm điêu khắc, khi cách khu du lịch khoảng 4-5km, ông xuống xe đi vệ sinh và thấy hoa phượng tím đẹp nên leo lên bẻ 2 cành đem về.

Ông T. cho hay đã hiểu được được hành vi bẻ hoa của mình là sai, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của TP Đà Lạt, tạo hình ảnh và dư luận xấu trên mạng Internet.

Theo Khoản 1, Điều 53, Nghị định 139/2027/NĐ-CP, trong nội dung quy định xử phạt vi phạm về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa, hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nguyễn Sơn