Tại Nghệ An, một người đàn ông khuyết tật cả tay lẫn chân đợi xe buýt dưới trời nắng nóng 2 tiếng đồng hồ, cả 4 chuyến xe buýt đều đi qua. Tới chuyến thứ 5, được một nam thanh niên vẫy xe và giúp bế lên, người đàn ông này mới được đi xe.

Người đàn ông khuyết tật đợi xe từ 7h sáng tới 9h nhưng không có xe buýt nào dừng lại. Vị trí đứng cách điểm đóng xe buýt khoảng 10m. (Ảnh chụp màn hình clip/Nghệ An/Facebook)

Tối 3/8, trên trang Fanpage Nghệ An với gần 3 triệu người theo dõi đã đăng một clip ghi lại cảnh một người đàn ông khuyết tật cả hai tay và hai chân đứng mãi mà không đón được xe buýt.

Trong clip đăng tải cùng, người đàn ông này cho hay lúc 7h được con chở ra bắt xe. Đợi 3 chuyến chạy qua cũng không bắt được, người con sợ trễ giờ làm nên phải đi trước. Tới chuyến xe buýt thứ 4, chiếc xe cũng đi qua, không dừng lại chở người khách này.

Tới khi chuyến xe buýt tiếp theo đi tới, một nam thanh niên mặc quần áo dân quân tự vệ đã giúp vẫy xe rồi nhanh chóng bế người đàn ông khuyết tật lên xe.

Sự việc thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng người dùng mạng. Sau một ngày đăng tải, clip sự việc có tới 290 nghìn lượt xem, 2,8 nghìn bình luận.

Nhiều bình luận bày tỏ sự thương cảm đối với người đàn ông khuyết tật và bất bình trước hành xử của các tài xế xe buýt.

Tài khoản P.N viết: “Tại sao các tài xế, lơ xe buýt lại vô tâm vậy? Những trường hợp nnhư chú đây mình càng phải tìm cách giúp đỡ, an ủi chứ”. “… Lỡ nếu như người thân của mình cũng có người bị như vậy mà chứng kiến cảnh này không biết các tài xế kia sẽ nghĩ gì?”, người dùng mạng T.N.X. đặt câu hỏi.

Các clip ghi lại sự việc người đàn ông khuyết tật bị tới 4 chuyến xe buýt bỏ qua. (Nguồn: Người dân ghi lại/Nghệ An/Facebook)

Sau khi clip sự việc được lan truyền rộng trên mạng xã hội và các trang tin tức, đại diện Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc – Chi nhánh Nghệ An (đơn vị khai thác tuyến 05 đi huyện Yên Thành – TP Vinh) – ông Mai Thanh Bình cho biết đã nắm được sự việc và đã yêu cầu các tài xế chạy tuyến này vào sáng 3/8 báo cáo cụ thể. Bước đầu, các tài xế cho biết người đàn ông khuyết tật trên không đứng ở điểm, cũng không có dấu hiệu nhận biết là có nhu cầu đi hay không để hỗ trợ.

Ông Bình cho hay phía công ty đã báo cáo sự việc với Sở GTVT Nghệ An, cho hay phía công ty chưa kết luận là ai đúng, ai sai; nếu tài xế sai, vi phạm thì công ty sẽ xử lý nghiêm. Trong trường hợp này, người nhà cần đi cùng để hỗ trợ đón xe buýt và đón đúng điểm, ông Bình nói thêm.

Trước ý kiến phản hồi từ phía công ty khai thác tuyến xe buýt, một số người cho rằng lý do các tài xế đưa ra không thỏa đáng. Theo hình ảnh trong clip, điểm đón xe buýt ở giữa trời nắng gắt; để tránh nắng nóng, người đàn ông khuyết tật đã đứng lui vào bóng râm, cách điểm đón khoảng 10m để đợi xe.

Một nam thanh niên tình cờ biết chuyện đã vẫy xe, bế người đàn ông khuyết tật lên xe. (Ảnh chụp màn hình clip/Nghệ An/Facebook)

Một số người cho rằng nhiều người đứng sai điểm đón, hoặc là người gửi hàng, xe buýt vẫn tấp vào lề nhận vận chuyển. So với trong trường hợp người khách khuyến tật trên, liệu có sự phân biệt đối xử gì không? Trong khi đó, một số người đã kiến nghị hãng xe trích xuất camera hành trình để xem có đúng người dân đã ra vẫy xe giúp chú nhưng tài xế vẫn ngó lơ hay không.

Mặc dù tài xế có thể nói đúng, làm đúng quy trình khi người khách đã đứng sai vị trí nên không đón. Nhưng tài xế, phụ xe thường rất tinh ý đoán được ai muốn đón xe hay không, còn vấn đề đạo đức nghề nghiệp cũng cần phải xem lại.

“Đối xử như các chuyến xe trước là không nên. Mình thấy ngày xưa trong miền Nam, nhà xe và tài xế luôn đón những người hành khất và khuyết tật lắm, họ coi đó là việc làm phước” – tài khoản T.Đ.N cho hay.

Theo tin từ Fanpage Nghệ An, một người ngỏ lời muốn tặng người đàn ông trên một chiếc xe lăn để di chuyển dễ dàng hơn.

Sơn Nguyên