Mới đây, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ trong vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong do nghi bị bỏ quên trên xe ngày 6/8 vừa qua, đã liên hệ với Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự để bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

trường quốc tế gateway
Trường Quốc tế Gateway không phải là “Quốc tế” (Ảnh: gateway.edu)

Trong đơn trình bày tới Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự; đồng gửi các cơ quan báo chí, bà Quy đã tường trình lại về chi tiết vụ việc, trong đó có bổ sung, đính chính lại một số chi tiết so với lời khai đã được đăng tải trên báo chí thời gian vừa qua.

Một số điểm đáng lưu ý trong đơn tường trình của bà Quy:

  • Cháu Long mặc áo đỏ khi bà đón, lúc phát hiện ra cháu nằm trên xe thì mặc áo trắng xám
  • Rèm xe được kéo vào khi xe đến đón, khác với buổi sáng là rèm xe được mở 
  • Bà Quy khẳng định vào buổi sáng sau khi học sinh xuống xe, trước khi đóng cửa xe bà đã nhìn một lượt và không bỏ quên cháu nào và đồ đạc nào của các cháu học sinh trên xe
  • Bà Quy khẳng định đã bàn giao đủ 13 cháu 
  • Lúc phát hiện cháu Long trên xe vào buổi chiều, bà Quy còn khai chi tiết thấy một quả bóng bay mà lúc sáng không có
  • Bà Quy chưa được ký hợp đồng lao động
  • Bà Quy khẳng định không bỏ quên cháu Long trên xe

Theo bà Quy, bà lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn nên ngày 5/8/2019, ông Lê Đoàn ở ngõ 165 Cầu Giấy là chủ xe đưa đón các cháu học sinh của trường Gateway có thuê bà hỗ trợ lái xe đón học sinh tại các điểm đón đến trường học. Bà cho biết việc thuê này không có hợp đồng, và bà cũng không có quan hệ gì với ai ở trường Gateway.

Bản tường trình của bà Nguyễn Bích Quy (trang 1-2/ 5 trang)

Dưới đây là bản tường trình của bà Quy: 

“Ngày xảy ra sự việc là ngày thứ hai tôi làm việc. Tôi đi xe máy đến trường Gateway và để xe ở đó chờ anh Doãn Quý Phiến đi xe qua thì tôi lên xe. Tôi được đưa một danh sách 13 cháu từ trước đó.. danh sách này tôi đã nộp cho cơ quan Công an.

Điểm đón cháu Long là điểm đón thứ 6. Khi xe của tôi đến thì có người giúp việc nhà cháu Long đưa cháu Long xuống. Cháu Long tự đi và khoẻ mạnh bình thường, mặc một chiếc áo màu đỏ. Người giúp việc của cháu Long cầm balo của cháu Long đưa cho tôi. Sau đó cháu Long tự lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Tôi cầm balo của cháu từ người giúp việc lên xe đặt vào ghế của cháu Long ngồi.

Sau khi đã đón đủ 13 cháu thì xe di chuyển đến trường học. Khi đến trường thì tôi kéo cửa xe xuống trước… Sau khi mở cửa xe thì các cháu tự xuống xe. Còn lại hai cháu là cháu An và cháu Giang do mới đi học nên khóc. Tôi một tay bế cháu và một tay dắt một cháu xuống xe. 

Sau khi xuống xe hết thì tôi bước lên xe nhìn xem có cháu nào để quên đồ đạc gì không thì không thấy bất cứ cháu nào và cũng không thấy đồ đạc gì bỏ quên trên xe rồi mới bước xuống kéo cửa đóng xe.

Tôi khẳng định và cam đoan chắc chắn rằng khi tôi đóng cửa khi không còn cháu nào và cũng không có bất kỳ đồ đạc nào của các cháu ở trên xe nữa vì tôi đã quay lên nhìn. Một cháu học sinh cấp I không phải là một đứa bé sơ sinh nhỏ nằm im bất động và đồ đạc balo của các cháu cũng không phải là đồ vật nhỏ bị lẫn ở đâu nên không thể có việc tôi không nhìn được là còn một người trên xe.

Đóng xe xong thì anh Phiến lái xe đi luôn. Tôi bế và dắt hai cháu đi phía sau các cháu đã chạy đi vào trong và ghi vào sổ bàn giao đủ 13 cháu. Tôi dẫn hai cháu An và cháu Giang vào phòng ăn vì hai cháu khóc cứ bám lấy người tôi, hai cháu khóc không tự ăn được nên tôi lấy xôi cho hai cháu ăn. Hai cháu ăn xong thì tôi đưa hai cháu lên tầng 2 nhà đối diện để vào lớp. Các cháu còn lại tôi không nhớ cụ thể vì các cháu học nhiều lớp khác nhau tôi không biết tiếng nước ngoài nên tôi không nắm rõ cháu nào học lớp nào.

Xong xuôi hết việc là khoảng 8h kém 15 phút sáng, tôi ra lấy xe máy đi về nhà ở ngay gần trường. Trong cả ngày tôi không được bất kỳ ai thông báo có việc gì xảy ra. Đến khoảng 16h kém 15 phút chiều tôi lại đi xe máy đến trường và chờ ở khoảng sân dành riêng cho đón, trả học sinh. 

Theo danh sách thì đón 13 cháu trong đó có 3 cháu là có bố mẹ tự đón về nên tôi chỉ đếm 10 cháu để đón về. Nhưng khi đếm thì tôi chỉ thấy có 9 cháu nên tôi gọi chị The ở trường bảo là thiếu 1 cháu. Chị The nói với tôi là cứ đưa 9 cháu ra trước rồi vào tìm cháu Long sau nên tôi dẫn 9 cháu ra xe đã chờ sẵn ở ngoài.

Khi tôi ra xe thì tôi thấy toàn bộ rèm xe bị kéo vào (khác với buổi sáng tôi đón vì buổi sáng đón các cháu là rèm xe đều mở ra, nhất là rèm xe chỗ cửa kéo vì tôi ngồi ở cửa xe, phải kéo rèm ra để nhìn, quan sát các điểm đón).

Trong lúc tôi đang kéo ra chưa kịp nhìn vào thì các cháu học sinh hét lên là có người chết. Tôi mới bước sang nhìn vào thì thấy cháu Long mặc một chiếc áo màu trắng xám nằm ở sàn xe, dưới ghế ngay sau ghế lái gần cửa xe, tư thế nằm ngửa, hai tay chân duỗi thẳng hướng đầu ra phía ngoài cửa xe. Anh Phiến lái xe ngồi thẳng nhìn về phía trước không quay lại. 

Lúc đó tôi nghe mọi người hô có người chết. Anh Phiến lái xe mở cửa xuống xe. Một người đàn ông đứng gần đấy lập tức xông tới bảo là phải đưa đi cấp cứu chứ, rồi lao vào bế cháu bé chạy vào trong trường cấp cứu.

Tôi chạy về phía cháu Long thì 9 cháu học sinh xô ra nên tôi phải quay lại bảo các cháu lên xe ngồi để đưa về nhà. Khi lên xe tôi thấy trên xe xuất hiện chiếc balo của cháu Long, ngoài ra trên xe còn có một quả bóng bay mà buổi sáng không có quả bóng bay này (tình tiết này tôi chưa khai với cơ quan Công an đến giờ tôi mới nhớ ra). Tôi nhớ là khi đưa các cháu về thì cháu Minh cầm quả bóng bay này về nhà.

Bản tường trình của bà Nguyễn Bích Quy (trang 3-4/ 5 trang)

Sau khi đưa 9 cháu về nhà xong xuôi, anh Phiến lái xe đưa tôi quay trở lại trường thì lúc đó khoảng gần 18h tối. Anh Phiến và tôi vào một phòng ở trong trường. Có một cô đưa cho tôi và anh Phiến mỗi người một tờ giấy để khai. 

Lúc đó anh Đoàn chủ xe đi vào. Tôi vừa khai được vài dòng thì anh Đoàn nghe điện thoại và báo cháu Long đã tử vong. Sau đó, tôi được mời lên Công an phường Dịch Vọng làm việc và lấy lời khai đến 2h sáng ngày 7/8/2019. Sẩm tối ngày 7/8/2019, Công an đã đưa tôi đến trường và chung cư của cháu Long để dựng lại hiện trường.

Trưa ngày 8/8/2019, một nữ cán bộ điều tra cho tôi xem nhận dạng ảnh người giúp việc và cháu Long khi đón cháu Long từ trích xuất camera và xem lại sổ bàn giao tôi đã ký bàn giao đủ 13 cháu. Khi lấy lời khai có lần đến tận sáng tôi vừa hoang mang vừa mệt mỏi tôi cũng không nhớ đã khai những gì với các cơ quan. Sau khi tôi được thả về thì nhiều cơ quan báo chí đến phỏng vấn nhưng mỗi nơi đăng tin một nẻo tôi thấy nhiều báo đăng không đúng sự thật lời tôi nói.

Tôi nhận thấy việc đưa đón các cháu học sinh tôi đã hoàn thành đầy đủ và trách nhiệm. Bởi tôi đến từng điểm đón các cháu từ người nhà, khi đón các cháu đều khoẻ mạnh. Đến trường không phải tôi thả các cháu ở ngoài cổng mà đưa vào tận trong sân dành riêng cho đón trả học sinh, có cháu khóc bám lấy tôi tôi còn bế và dắt cháu vào phòng lấy đồ ăn bón cho các cháu tôi mới về.

Công việc tôi được thuê tôi chỉ biết anh Đoàn thuê tôi đi cùng lái xe đến đủ các điểm đón đủ các cháu và đưa các cháu đến trường, ghi vào sổ là có bao nhiêu cháu thì tôi ghi như vậy. Ngoài ra tôi không biết là nhà trường làm việc với anh Đoàn, hay làm việc với lái xe như thế nào cả, tôi cũng không được trường Gateway thuê. Tôi cũng không biết quy trình của trường thoả thuận với anh Đoàn như thế nào vì tôi chỉ biết anh Đoàn.

Tôi khẳng định lại một lần nữa là sau khi đưa các cháu đến trường tôi đã nhìn lại trên xe và không thấy ai hay không thấy đồ vật nào còn ở trên xe cả. Vì ít nhất một người đưa đón bình thường cũng phải xem các cháu còn để quên đồ gì không vì lúc đón về không có thì gia đình các cháu phải hỏi tôi chứ?

Hơn nữa khi đón tôi thấy cháu Long sức khoẻ hoàn toàn bình thường, tự đi được không thể có chuyện bỏ quên cháu mà lái xe lại không biết. Mà buổi chiều lái xe đi lấy xe ở nơi gửi xe lái đến trường cũng không thể nào có chuyện không nhìn, không thấy cả một cháu nằm trên sàn xe như thế. Hơn nữa nếu như rèm xe đóng hết so với buổi sáng là mở thì nếu tôi hoặc là anh tài xế phải đóng rèm, thì không thể nào không thấy cháu Long ở trên xe được.

Khi tôi ở cơ quan công an thì có người đến bảo tôi ký vào hợp đồng lao động nhưng tôi không ký. Ở nhà thì có người nhà của anh Đoàn đến nhà tôi lấy chứng minh thư, sổ hộ khẩu photo của tôi từ con gái tôi. Ngoài ra còn có người nhà anh Đoàn đưa sơ yếu lý lịch cho chồng tôi bảo chồng tôi ký để làm hồ sơ lao động nhưng chồng tôi bảo không nhớ hết thông tin của tôi nên không ký.

Bản tường trình của bà Nguyễn Bích Quy (trang 5/5 trang)

Vậy tôi trình bày nội dung trên để Văn phòng được biết, có căn cứ bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Tôi cam đoan những lời trình bày của tôi ở trên là đúng sự thật, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời tôi đề nghị các cơ quan báo chí phải đăng tin đúng sự thật không đổ oan cho tôi và đăng không đúng sự thật những lời tôi nói, thậm chí còn định hướng theo hướng đổ lỗi cho tôi dẫn đến cháu Long bị chết, vì tôi không bỏ quên cháu Long trên xe.”

Sáng ngày 20/8, Công an quận Cầu Giấy đã tiếp tục làm việc với bà Nguyễn Bích Quy để điều tra về vụ việc.

Trước đó, chiều 19/8, mạng xã hội đưa thông tin ông Doãn Quý Phiến – tài xế liên quan trong vụ án đã chết bất thường. Tuy nhiên, Công an quận Cầu Giấy cho biết, cơ quan điều tra chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ phía gia đình tài xế Doãn Quý Phiến.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra cũng chưa ra quyết định khởi tố bị can, hay lệnh bắt giam đối với tài xế.

Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cũng khẳng định việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an vẫn đang được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: