Tối ngày 6/10, ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình “còng”, quê Hà Nam) – người lái xích lô chở tôn liên quan đến vụ tai nạn thương tâm vào đầu tháng 10/2016 được tại ngoại.

nguoi-lai-xich-lo-cho-ton-duoc-tai-ngoai
Câu chuyện về vụ tai nạn thương tâm và người lái xích lô già Bình “còng” khiến cộng đồng lay động.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14h30 ngày 23/9. Khi đang đi xe đạp trên đường cùng nhóm bạn đến phố Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cháu TMH (9 tuổi) đã đâm vào xe xích lô chở tấm tôn dừng đỗ ven đường. Cú đâm khiến tấm tôn cứa vào cổ của bé làm bé tử vong sau đó. Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xích lô trong sự việc và bị tạm giữ tại cơ quan điều tra.

Ngay sau khi biết tin về vụ tai nạn, những bạn bè là người lính năm xưa cùng nhiều người dân đã quyên góp tiền để cùng gia đình ông Thạch đến xin lỗi và bồi thường cho gia đình cháu H. Dù nỗi đau chưa nguôi, nhưng biết tới cuộc sống khốn khó của người lái xích lô, gia đình cháu H. đã có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông.

Gia đình ông Thạch cũng đã có đơn mời luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) làm người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Thạch trong vụ án này. Luật sư Thơm hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Thạch.

Theo Luật sư Thơm, căn cứ vào công văn của TAND Tối cao về việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015, ông Thạch hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được miễn trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ: Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

Đặc biệt, ông Thạch có hành vi phạm tội vô ý và đã được gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải, đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Tài xế xích lô chở tôn gây tai nạn được tại ngoại - ảnh 3
Ông Thạch cho biết sẽ nghỉ chạy xích lô và chuyển sang nghề khác. (Ảnh: plo.vn)

Trước thông tin gia đình cháu H. đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Thạch và ông được tại ngoại, rất nhiều người đã chia sẻ sự cảm thông, xúc động trước hoàn cảnh của 2 gia đình.

Những lời chia sẻ, động viên từ những người bạn của ông và cư dân mạng đã nhanh chóng được truyền đi như thông điệp về những điều tốt đẹp mãi lan tỏa trong cộng đồng.

Như một người bạn năm xưa ở cùng chiến trường với ông đã chia sẻ ngay sau khi biết tin:

Nó là lính Vị Xuyên… thời gian nằm phòng ngự trên đó nó luôn nằm trong hầm cóc nên lưng nó còng gập xuống… nên tên nó đằng sau có chữ còng… sức ép đạn pháo đã khiến nó không như người bình thường… thế kỷ 21 rồi nhưng nó vẫn chỉ kiếm sống bằng bốc vác hàng ở chợ Tân Mai và dùng xích lô chở hàng quanh quẩn ở đó, khuôn mặt khắc khổ, làn da ngăm đen rám nắng vì bươn chải mưu sinh ngoài đường bằng chiếc xích lô cũ với số tiền kiếm được ít ỏi. Anh em trong hội trước đây có bàn nhau góp tiền mua cho nó cái xe máy để đi xe ôm… nhưng nó từ chối vì nó không biết đi xe máy… sợ gây tai nạn.

Cuộc sống mưu sinh của nó cứ như vậy qua ngày… riêng với nó mỗi lần đi về thăm chiến trường xưa là anh em không cho nó đóng góp… bởi nếu so trong hội thì nó nghèo nên nó là số 2 thì không ai dám là thứ nhất. Cho đến ngày hôm qua… khi nghe tin một cháu bé đã bị tai nạn thương tâm do đâm vào xích lô chở tôn… mình đã lờ mờ đoán và đến sáng nay hỏi thì đúng vậy…

Chúng ta thương cháu bé đã chết oan uổng (Cầu mong cho linh hồn cháu được siêu thoát)… lên án các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Nhưng cũng mong mọi người nhìn nhận khách quan… nếu nói về do mưu sinh thì rất đúng… nó sẽ không làm được gì khác ngoài ai thuê gì ở chợ thì làm… Giờ đây một gia đình mất con… một gia đình thì có người phải vào tù… cũng là một bài học cho tất cả mọi người… Pháp luật là trên hết… Chúng ta không đổ cho nghèo hay vì mưu sinh mà coi thường tính mạng người khác… Với những người như nó… nếu chính quyền quan tâm mà bố trí công việc cho nó… ngăn cấm việc sử dụng phương tiện thô sơ chở hàng cồng kềnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông… dù sao nó cũng có thể gọi là đối tượng chính sách…

Việc nữa là do sự việc xảy ra nghiệm trọng nên nó đã bị bắt tạm giam… liệu điều đó có cần thiết không… nó đâu có phải là tội phạm đặc biệt nguy hiểm gì… bản thân sức khỏe rất yếu… liệu có chịu được không. Có tội thì sẽ phải chịu tội… mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật… Chỉ biết thương nó chứ chả biết làm gì…

Cầu mong cho nó cố gắng vượt qua và dù sao anh em cũng sẽ luôn bên nó…

Hải Linh (T/h)

Xem thêm: