Đưa ra mức phí cách ly từ 1,2 triệu đồng/người/ngày (phòng đôi) và 1,7 triệu đồng/người/ngày (phòng đơn), Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (Hà Nội) lý giải rằng phải thu cả chi phí cho công an, y tế, an ninh trực 24/24, đồng thời cảnh báo nếu khách hàng không thực hiện hoặc gây rối thì “sẽ báo cơ quan chức năng”

Giới chức quận Nam Từ Liêm trong đêm 9/5 đến khách sạn Top Hotel Hữu Nghị kiểm tra, yêu cầu giải trình về thông tin thu phí “công an, y tế”. (Ảnh: namtuliem.hanoi.gov.vn)

Truyền thông trong nước đưa tin về việc khoảng 100 người lao động nhập cảnh từ Nhật Bản đang bị khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (số 188 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) ép phải trả phí cách ly 1,2 triệu đồng/người/ngày (phòng đôi) – tức tương đương 2,4 triệu đồng/phòng/ngày hoặc 1,7 triệu đồng/người/ngày (phòng đơn).

Từ bản Thông báo sử dụng dịch vụ phòng với dấu và chữ ký của phó Giám đốc Nguyễn Trung Kiên ký, do Báo Tiền Phong dẫn lại, cho thấy khách sạn này báo mức phí từ 1,2 triệu-1,7 triệu/người/ngày gồm tiền phòng, tiền ăn 3 bữa, nước uống; giặt 3 món đồ, điện nước; tiền khử khuẩn khách sạn; nhân viên phục vụ; chi phí cho công an, y tế, an ninh trực 24/24 với lý do “các khoản này là khách sạn tự chi trả”.

Bản thông báo phí dịch vụ của của khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (Hà Nội). (Ảnh: N.L/tienphong.vn)

Nếu khách hàng không thực hiện đúng và gây rối “thì chúng tôi sẽ báo cơ quan chức năng và xử lý theo pháp luật”  – phía khách sạn thông báo.

Về phía người đang cách ly, vẫn báo Tiền Phong dẫn thông tin từ anh Nguyễn Văn D., một người trong nhóm lao động từ Nhật Bản trở về cho biết có khoảng hơn 100 lao động về Việt Nam từ ngày 24/4, theo quy định đã hết thời hạn cách ly 14 ngày. Mới đây Bộ Y tế tăng thêm 7 ngày, nâng tổng số ngày cách ly là 21 ngày. Do phát sinh thêm 7 ngày theo quy định mới, nhiều người phải chi thêm cả chục triệu nên phát sinh mâu thuẫn với phía khách sạn.

Một suất ăn cho người đang cách ly tại khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (Hà Nội), trong khoản phí từ 1,2-1,7 triệu đồng/người/ngày. (Ảnh: N.L/tienphong.vn)

Ngoài bất bình vì giá phòng cao, một số người khác cho rằng khách sạn này đã không tuân thủ quy định về cách ly khi khu vực lễ tân, cửa cầu thang của các tầng không có dung dịch sát khuẩn, kháng khuẩn; trong phòng thùng rác không có nắp…, suất ăn không đảm bảo như cam kết.

Sau bài phản ánh, giới chức quận Nam Từ Liêm bác bỏ thông tin công an, y tế nhận phí từ người cách ly. Còn Giám đốc Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị – ông Hoàng Tất Đạt nói rằng thông báo trên do Phó giám đốc khách sạn Nguyễn Trung Kiên phê duyệt thu, không có hiệu lực và được thay thế bằng văn bản mới; khách sạn đã thông báo, giải thích cho người ở các tầng bằng loa.

Hiện phía khách sạn thỏa thuận sẽ tính giá 900.000 đồng/người/ngày (chưa tính tiền phí xét nghiệm) thay cho mức giá từ 1,2 triệu – 1,7 triệu đồng/người/ngày như trước.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Gia Lai: Tờ trình đề nghị cấp kinh phí COVID-19 nhưng nội dung lại là ‘mua heo quay’