Giới chức y tế Việt Nam cho biết kết quả giải trình tự gene của người đàn ông Nhật Bản tử vong tại Hà Nội cho thấy người này nhiễm biến thể 20C của virus Vũ Hán, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Khách sạn nơi bệnh nhân người Nhật ở trước đó bị phong tỏa. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Truyền thông trong nước hôm 24/2 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả giải trình tự gene bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội đã nhiễm biến thể 20C của virus Vũ Hán.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết đây là biến chủng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng tốc độ lây lan không nhanh. Chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Đài Loan, Ấn Độ. Chủng này tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên hiện chưa rõ mức độ tăng độc lực.

Ngoài ra, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên, có mẫu bệnh nhân ở TP. Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở TP. Hải Dương.

Như vậy, hiện Việt Nam đã xuất hiện 5 biến chủng xuất phát từ chủng gốc ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), gồm: Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi, một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020) và 20C.

Trước đó, bệnh nhân người Nhật (BN2229, nam, 54 tuổi, là chuyên gia Công ty TNHH Mitsui Việt Nam) nhập cảnh ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2 (quận Tân Bình, TP.HCM) từ 17 đến 31/1, kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Vũ Hán vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, người đàn ông này bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1/2 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14-2 dương tính với virus Vũ Hán.

Hiện giới chức y tế đã lấy 586 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân này, trong đó phát hiện 2 ca dương tính (BN2234, BN2240).

Lê Hoàn