Công an tỉnh Ninh Thuận công bố từ ngày 1/10 trở về trước, gần 1.400 trường hợp tự phát về quê bị lập biên bản, 679 xe máy bị tạm giữ, 84 trường hợp bị xử phạt phạt 5 triệu đồng/người. Những người chưa nộp phạt nay làm đơn xin sẽ được miễn, giảm… 

Một đoàn người tập trung tại KCN Nhơn Trạch 3 (Đồng Nai) đợi CSGT tỉnh dẫn đoàn về quê, ngày 5/10. (Ảnh minh họa: Người Ninh Thuận/Facebook)

Ngày 10/10, Công an tỉnh Ninh Thuận ra văn bản cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về việc xử lý các trường hợp từ vùng dịch, các tỉnh phía Nam về Ninh Thuận, truyền thông trong nước đưa tin. Sự việc được dấy lên sau khi một số người dân phản ánh việc tỉnh Ninh Thuận xử phạt người dân tự trở về quê sau nhiều tháng thất nghiệp, cạn tiền do giãn cách xã hội.

Theo công bố của Công an tỉnh Ninh Thuận, từ ngày 3/8 đến ngày 1/10, gần 1.800 trường hợp đi xe máy về quê qua chốt Cà Ná (huyện Thuận Nam). 1.362 trường hợp bị Công an huyện Thuận Nam lập biên bản ghi nhận vụ việc, trong đó 111 trường hợp bị lập biên bản xử phạt, không lập biên bản đối với 303 trường hợp do dưới 14 tuổi; 679 xe máy các loại bị tạm giữ.

Trong 111 trường hợp bị lập biên bản xử phạt, 95 trường hợp bị Công an huyện Thuận Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 16 trường hợp chưa ra quyết định xử phạt.

Tổng cộng 84 trường hợp bị phạt tiền 5 triệu đồng (theo Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế), 11 trường hợp bị cảnh cáo.

Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết 57 người đã nộp phạt và 27 người chưa nộp.

Theo văn bản công bố, Công an tỉnh Ninh Thuận cho rằng “việc xử lý các vi phạm trên là đúng quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, công an sẽ xác minh hoàn cảnh của từng trường hợp để quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đối với 16 trường hợp chưa ra quyết định xử phạt và 27 trường hợp chưa nộp tiền phạt.

Lý do đưa ra là “do tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân rất khó khăn trong sinh hoạt, buộc phải trở về địa phương, nhiều trường hợp không có khả năng đóng phạt”.

Sau khi hoãn thi hành quyết định xử phạt, trong trường hợp người vi phạm không có khả năng thi hành (có đơn xin miễn, giảm tiền phạt có xác nhận của chính quyền nơi thường trú), công an sẽ hướng dẫn người vi phạm làm thủ tục giảm, miễn tiền phạt (theo Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính).

Đối với các phương tiện đã tạm giữ của các trường hợp vi phạm, công an sẽ trả sau khi người dân hoàn thành cách ly y tế tập trung.

Kế đến, từ ngày 1-10/10, Công an tỉnh Ninh Thuận cho hay thêm 6.099 người Ninh Thuận đã trở về. Căn cứ Công điện 1265/CĐ-TTg ngày 30/9 của Thủ tướng Chính phủ (về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử lý vi phạm hành chính đối với người về quê.

Ngoài tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết sẽ xử phạt người tự về quê mà không qua các đợt tổ chức đưa về của chính quyền.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh – bà Trần Thị Hoài Trâm ngày 4/10 khuyến cáo “ai ở đâu thì ở yên đó”, tỉnh sẽ đón người ưu tiên (phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và học sinh mắc kẹt) từ vùng dịch về. Đối với những trường hợp tự phát đã về đến Huế, lực lượng chức năng vẫn tiếp nhận, đưa đi cách ly và sẽ xử phạt với những trường hợp trở về từ vùng đang áp dụng Chỉ thị 16.

Tính đến cuối ngày 10/10, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận 3.192 người về từ vùng dịch. Ngày 5/10, Huế đón 149 thai phụ kèm người thân (tổng 231 người) bằng máy bay từ TP.HCM, dự tính ngày 14/10 sẽ tiếp tục đón người đợt 6 về bằng tàu hỏa.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Thí điểm chạy xe khách liên tỉnh: 100% khách phải xét nghiệm âm tính, không buộc tiêm vắc-xin