Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thu phí điều trị viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) với người nước ngoài và giao cơ quan chức năng đưa phương án cụ thể theo quy định của pháp luật.

covid-19, viêm phổi Vũ Hán
Người nước ngoài điều trị viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Trong ảnh: cung cấp khẩu trang miễn phí cho du khách nước ngoài trong khu bảo tồn di sản. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Văn phòng Chính phủ chiều 14/3 thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

Kiến nghị thu phí điều trị đối với bệnh nhân người nước ngoài nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) do Ban chỉ đạo quốc gia chống COVID-19 đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/3 được Thủ tướng đồng ý.

Theo đó, người nước ngoài nếu mắc bệnh và được phát hiện, điều trị tại Việt Nam thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm.

Cần lưu ý, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh.

Với người Việt Nam, ngân sách nhà nước sẽ chi trả phí điều trị cho người nhiễm nCoV không tham gia bảo hiểm y tế; Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế sẽ thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện với người dân, trước hết là tại các vùng có dịch, đặc biệt là tại các đô thị lớn, để rà soát các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Nhằm hạn chế nguồn lây lan, hiện Việt Nam tạm dừng visa du lịch với công dân khối Schengen và Vương quốc Anh từ 12h ngày 15/3. Với Mỹ, Việt Nam sẽ xem xét áp dụng tùy tình hình dịch bệnh với từng tiểu bang. Việt Nam sẽ dừng cấp visa tại cửa khẩu với mọi khách đến Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khuyến cáo học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch, trường hợp về nước phải cách ly nghiêm túc theo quy định.

Tính đến 16h chiều 14/3, Việt Nam ghi nhận 53 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó 16 ca đã bình phục, 37 ca nhiễm mới (kể từ ngày 6/3).

Trong 37 ca nhiễm mới đang được điều trị, 23 ca là người Việt Nam, 14 ca là người nước ngoài, trong đó 12 người quốc tịch Anh, 1 người quốc tịch Ireland, 1 người quốc tịch Cộng hoà Czech.

Nguyễn Sơn