Tự giới thiệu đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, một phụ nữ tại Quảng Ninh thỏa thuận sẽ cho các doanh nghiệp được vay nguồn vốn an sinh xã hội với lãi suất từ 1-3%/năm, đổi lại là khoản tiền 1,8 tỷ đồng thông qua hình thức ký hợp đồng đặt cọc và các khoản chi phí khác.

Bị can Vũ Thị Hương Lan trong vụ mạo danh “cán bộ Văn phòng Chính phủ”, lừa đảo cho vay. (Ảnh: Bộ Công an)

Ngày 8/9, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an ra thông báo để các cá nhân và tổ chức là nạn nhân của bị can Vũ Thị Hương Lan trong vụ mạo danh “cán bộ Văn phòng Chính phủ”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới trình báo với cơ quan an ninh.

Địa chỉ để các nạn nhân liên hệ: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, số 7 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số điện thoại: 069.2342431.

Theo báo cáo của Bộ Công an gửi Thủ tướng về kết quả xác minh, điều tra ban đầu vụ việc, xác định Vũ Thị Hương Lan (SN 1980, thường trú tại phường Hồng Thái, TP Hạ Long, Quảng Ninh; tạm trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội; là lao động tự do) tự giới thiệu đang công tác tại Văn phòng Chính phủ và đại diện chủ nguồn vốn an sinh xã hội của Chính phủ.

Để tạo niềm tin, bà Lan cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn xem một số tài liệu có đóng dấu giả như quyết định phê duyệt, quyết định giải ngân, thông báo lệnh giải ngân… Trong đó có nội dung thể hiện Vũ Thị Hương Lan là người đại diện cho chủ nguồn vốn an sinh xã hội của Chính phủ.

Với thủ đoạn trên, bà Lan thỏa thuận sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp được vay nguồn vốn an sinh xã hội của Chính phủ với lãi suất 1 – 3%/năm.

Đổi lại, các cá nhân, doanh nghiệp muốn vay vốn phải chuyển cho bà Lan số tiền 1,8 tỷ đồng thông qua hình thức ký hợp đồng đặt cọc và các khoản chi phí khác theo yêu cầu của bà Lan.

Ngày 3/6/2022, Cơ quan ANĐT Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương.

Nghi phạm Vũ Thị Hương Lan bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam vào ngày 6/6 để điều tra về hành vi “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 24/8, Cơ quan ANĐT Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hương Lan về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Bộ Công an không công bố tổng số tiền bị can Lan đã lừa đảo được từ các tổ chức, cá nhân với thủ đoạn mạo danh trên.

Nguyễn Sơn