Anh Lê Thanh Nhị Nguyên trở thành người thứ 6 tại “Tịnh thất Bồng Lai” bị khởi tố với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi 2017.

Anh Lê Thanh Nhị Nguyên với tư cách bị hại tại phiên tòa tháng 12/2019, đòi bồi thường thiệt hại trong vụ án cố ý gây thương tích tại “Tịnh thất Bồng Lai” xảy ra vào hồi tháng 10/2019. (Ảnh: baolongan.vn)

Ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998, ngụ tại Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Anh Nguyên là người thứ 6 tại cơ sở tu tại gia được đặt tên là “Tịnh thất Bồng Lai” (sau đổi tên là “Thiền Am bên bờ vũ trụ”). Chủ căn nhà, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) là người thứ 5 bị khởi tố, bắt tạm giam, vào ngày 12/5 vừa qua.

Hơn 4 tháng trước, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 5/1, cơ quan này khởi tố bị can đối với 4 người đang cư trú tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm ông Lê Tùng Vân (SN 1932); các anh Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) theo Điều 331. Chỉ ông Vân được tại ngoại, cấm dời khỏi nơi cư trú, do tuổi cao, sức khỏe yếu (90 tuổi), 3 người còn lại bị bắt tạm giam, tới nay đã gia hạn tạm giam 2 lần.

Theo đó, cả 6 người tại cơ sở này đều bị cáo buộc về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015, bổ sung, sửa đổi 2017.

Nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” được nhiều người biết đến sau khi các thành viên tham gia nhiều chương trình truyền hình, để lại ấn tượng tốt về tài năng và cách ứng xử. Năm 2014, Lê Thanh Huyền Trân (được giới thiệu sinh năm 2002, là trẻ mồ côi bị bỏ rơi, được nuôi dưỡng tại “Tịnh thất Bồng Lai”) tham gia chương trình “Giọng hát Việt nhí – The Voice Kids 2014”, đoạt ngôi vị Á quân.

Năm 2017, anh Hoàn Nguyên (SN 1990) và anh Nhất Nguyên (SN 1991) (hai người này hiện đã bị bắt) tham gia cuộc thi hát Bolero của Đài truyền hình Vĩnh Long. Cả 2 tự giới thiệu là trẻ mồ côi, được nhận nuôi ở “Tịnh thất Bồng Lai”. Hai năm sau đó, nhóm 5 trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa chương trình “Thách thức danh hài”, đạt được phần thưởng lớn và nhận được sự mến mộ của nhiều người.

Từ đó, “Tịnh thất Bồng Lai” trở thành điểm lui tới của nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện trong, ngoài nước gửi quà tặng, tiền để hỗ trợ các trẻ mồ côi.

Cuối năm 2019, giới chức tỉnh Long An phát đi thông báo Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng hình ảnh Phật giáo để trục lợi. Tháng 9/2020, Công an tỉnh Long An công bố kết quả điều tra rằng trong 18 người cư trú tại Tịnh thất Bồng Lai từ năm 2015, có 6 trẻ em có mẹ ruột cùng tạm trú, không phải trẻ mồ côi. Vẫn dẫn theo kết quả điều tra trên, báo nhà nước đưa tin rằng đa số trẻ em sinh sống tại Tịnh thất bồng lai đều là con cháu có quan hệ huyết thống với ông Vân.

Tháng 10/2020, VTV24 đăng một phóng sự chỉ trích nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” lợi dụng Phật giáo, loạn luân, lấy danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi. Những cáo buộc này bị đẩy lên cao trào trên các trang mạng xã hội, truyền thông nhà nước vào đầu tháng 1/2022.

Trái với những thông tin lan truyền rằng nhóm người này “loạn luân” và “lợi dụng từ thiện để trục lợi”, hiện hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là cáo buộc duy nhất đưa ra đối với 6 người tại “Tịnh thất Bồng Lai” hiện bị khởi tố.

Vào ngày 14/1/2022, tức thời điểm sau khi khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can tại “Tịnh thất Bồng Lai”, trong một cuộc họp báo của tỉnh, Đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra chỉ mang yếu tố chủ quan. “Chúng tôi đang làm việc với VKSND và TAND tỉnh để thống nhất các sai phạm của ông Lê Tùng Vân và người liên quan”, ông Minh nói.

Nguyễn Quân