Những người trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Người trốn nơi cách ly sẽ bị xử lý hình sự. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành hướng dẫn áp dụng pháp luật và xét xử tội phạm liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo hướng dẫn, người đã được thông báo mắc bệnh; nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có viêm phổi Vũ Hán đã được thông báo cách ly nhưng trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh cách ly hoặc không khai báo y tế, khai báo gian dối làm lây bệnh cho người khác, sẽ bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Người chưa bị xác định mắc viêm phổi Vũ Hán nhưng sống trong khu vực cách ly, khu phong tỏa nhưng thực hiện một trong các hành vi trên mà gây thiệt hại từ 100 triệu trở lên, sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Chủ hoặc người quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ để cơ sở hoạt động khi đã có quyết định tạm dừng để phòng chống dịch bệnh mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Người đưa thông tin sai về dịch viêm phổi Vũ Hán mà gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Người đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh hay bệnh nhân, thì bị xử lý về tội Làm nhục người khác.

Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh ra khỏi biên giới nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội Buôn lậu.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội Đầu cơ.

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hướng dẫn về áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây lan dịch bệnh cho từ 2 người trở lên, làm chết người….

Áp dụng hình phạt chính là hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với trường hợp phạm tội chưa gây ra hậu quả hoặc gây hậu quả ít nghiêm trọng (như chưa làm lây lan dịch bệnh).

Trong thời gian có dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, các vụ án liên quan khi đưa ra xét xử cần đảm bảo: Phòng xử án bố trí tối đa không quá 10 người; nếu phải triệu tập nhiều hơn 10 người tham gia phiên tòa thì bố trí cho họ ngồi phòng khác có sử dụng thiết bị điện tử hoặc xét xử lần lượt từng bị cáo; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiếu 2 m.

Phạm Toàn