Người Trung Quốc đang ra vào vùng biển Vạn Gia (Quảng Ninh) bằng các xuồng cao tốc không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc. Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu tỉnh Quảng Ninh không để các hoạt động trên tiếp diễn.

Hải quan Vạn Gia kiểm tra hàng hóa vi phạm. (Ảnh: quangninhcustoms.gov.vn)

Nội dung trên được đưa trong văn bản của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, do Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin vào ngày 10/6.

Theo Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trên vùng biển Vạn Gia thuộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động cơ công suất 2-6 máy chạy với tốc độ cao. Các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Một số xuồng hoạt động nhưng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc nhằm vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất khẩu (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại).

Số xuồng này thường xuyên neo đậu trên các vùng biển thuộc khu vực Vạn Gia, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Trong văn bản có đoạn viết: “Hoạt động của các xuồng và thuyền viên người Trung Quốc trên vùng biển Vạn Gia, Quảng Ninh rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia trên biển, có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh kiểm soát, không để các hoạt động trên tiếp tục xảy ra trên vùng biển Vạn Gia, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong dòng tin liên quan, trước đó, Báo điện tử Quảng Ninh ngày 8/5 đăng một bài viết dẫn lời Thượng tá Trần Quang Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, cho biết đang đơn vị này đang ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, bài báo không nêu rõ quốc tịch của những người vi phạm.

Cổng thông tin Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ngày 27/10/2015 cho hay hàng buôn lậu thường được tập kết tại các vùng ven biển như Vạn Mỹ, Giang Bình, Bạch Long – Trung Quốc; sau đó các đối tượng sử dụng xuồng cao tốc, bè, mảng… vận chuyển về Việt Nam (khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng).

Cũng cổng thông tin này ngày 9/4/2018 đăng tin cho hay đã xử phạt một thuyền mảng do ông Lê Văn Hồng (thường trú tại Thôn 1, xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái) chở thuê 40 hộp carton mỹ phẩm cho một người từ Trúc Sơn-Trung Quốc về huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Vị trí bắt giữ tại khu vực biển Cửa Đại thuộc xã Vĩnh Trung – TP Móng Cái.

Nguyễn Sơn