Với mức giá gần 7 triệu đồng/ngày đêm, hành khách bay từ TP.HCM ra Hà Nội sẽ phải chi trả khoảng 49 triệu đồng cho 7 ngày cách ly tập trung và chưa tính chi phí xét nghiệm, xe đưa đón…

Khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) làm nơi cách ly tập trung. Ảnh: (Nhật Nam/hanoimoi.com.vn)

Ngày 10/10, ngành hàng không Việt Nam bắt đầu khai thác trở lại 19 đường bay chở khách với 38 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Theo kế hoạch, giai đoạn thí điểm 10-20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP HCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày, chở khách 2 chiều.

Hành khách đi máy bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội sẽ phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin, trong đó mũi hai cách thời gian bay 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc F0 khỏi bình phục trong 6 tháng…

Đáng chú ý, hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày tại cơ sở của thành phố hoặc cơ sở lưu trú (khách sạn). Hành khách tự trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Sau thời gian cách ly tập trung, khách tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày.

Với hành khách từ Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng bị áp dụng quy định trên. Tuy nhiên, khách đến từ sân bay Đà Nẵng chỉ phải cách ly 7 ngày tại nhà, không phải cách ly tập trung. Trong 7 ngày cách ly tại nhà, khách phải lấy mẫu 2 lần, lần một vào ngày đầu tiên và lần 2 vào ngày thứ sáu. Hết 7 ngày cách ly, hành khách tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày.

Hà Nội yêu cầu cách ly là không phù hợp

Báo Tuổi Trẻ hôm 10/10 dẫn lời PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nhận định việc Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 đi cách ly tập trung là “không phù hợp”.

Ông Nga cho rằng những người ở nơi khác về Hà Nội mà đã tiêm 2 mũi vắc-xin thì không cần cách ly tập trung.

“Bởi vì Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà trong điều kiện đủ 2 mũi, trong khi đó lúc đi tất cả đã xét nghiệm âm tính rồi, thì không có cớ gì mà cách ly họ cả”, ông Nga giải thích.

“Họ không phải là những người bệnh, đối với những người tiêm 2 mũi rồi, một số quốc gia trên thế giới họ còn không cần xét nghiệm nữa”, ông Nga nói thêm.

Theo ông Nga, Hà Nội quy định như trên thì giống như “mở cửa lại đường bay mà như không mở”. “Những người ra để làm ăn kinh tế họ sẽ không đi được vì vướng quy định cách ly tập trung, như vậy mục đích mở đường bay để khôi phục các hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh gần như không đạt được”.

Hà Nội công bố 20 khách sạn làm nơi cách ly

Giới chức Hà Nội đã công bố 20 khách sạn (3 khách sạn 5 sao, 7 khách sạn 4 sao, còn lại là 2-3 sao) để làm nơi cách ly cho hành khách.

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, các khách sạn này không thuộc đối tượng điều tiết giá theo quy định của nhà nước.

Danh khách 20 khách sạn làm nơi cách ly cho hành khách.

Khách sạn Hòa Bình (địa chỉ 27 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) có giá cao nhất từ 1,8 đến 4,6 triệu/ngày đêm với phòng đơn và 2,7 đến 6,9 triệu/ngày đêm cho phòng đôi. Mức này bao gồm cả ăn ba bữa, đồ uống đơn giản và giặt ướt.

Khách sạn New Era ở 17 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, có giá thấp nhất trong số 20 khách sạn, chỉ 1,3 triệu đồng/ngày đêm (phòng đơn), gần 1,9 triệu đồng/ngày đêm cho phòng đôi. Mức này đã bao gồm xe đưa đón, ăn 3 bữa/ngày và test COVID-19 hai lần.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Việt Nam thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10-20/10