Kể từ sau khi Hàn Quốc nới lỏng thị thực du lịch, cấp visa dài hạn 5 năm cho người Việt Nam ở 3 thành phố lớn, số người Việt dùng visa du lịch để cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng. Trong tháng 5/2019, trung bình mỗi ngày có 100 trường hợp trốn lại Hàn Quốc không về.

Khách du lịch tại Hàn Quốc (Ảnh: Flickr)

Theo thông báo của Tổng cục du lịch, số người Việt Nam lợi dụng chính sách ưu đãi visa Hàn Quốc 5 năm cư trú bất hợp pháp tăng đột biến với khoảng 2.000 trường hợp. 

Đặc biệt trong tháng 5/2019, mỗi ngày có đến 100 người đến Hàn Quốc bằng con đường du lịch rồi trốn ở lại.

Kể từ ngày Hàn Quốc thực hiện cấp ưu đãi visa dài hạn 5 năm cho người có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại ba thành phố lớn ở Việt Nam, các văn phòng của tòa lãnh sự lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Đến nay, cơ quan này đã cấp 16,000 thị thực cho công dân ở ba thành phố được ưu tiên để đi du lịch sang Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, các số liệu thống kê cũng ghi nhận có rất nhiều trường hợp làm giả sổ tạm trú để xin visa. Thêm vào đó, tình trạng người Việt Nam lợi dụng đi du lịch để trốn lại ngày càng tăng. 

Do đó, ngày 10/6 vừa qua, Hàn Quốc đã điều chỉnh lại chính sách: dừng cấp visa 5 năm cho người có đăng ký tạm trú tại ba thành phố lớn, mà chỉ cấp cho những người có hộ khẩu thường trú tại các thành phố này.

Tuy vậy, phía Hàn Quốc cũng vẫn “đau đầu” vì để làm giả sổ hộ khẩu (thường trú) cũng là việc rất dễ dàng, và được chào mời công khai ngay trước toà nhà lãnh sự ở Hà Nội, theo một phóng sự điều tra của VTV.

Theo số liệu từ Văn phòng đại diện của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 215.000 lượt khách Việt đến du lịch nước này, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: