Người Việt đang dẫn đầu Đông Nam Á về xu hướng xem video trực tuyến mỗi tuần, trong đó, khung giờ vàng là từ 8:00 – 10:00 tối.

nguoi-viet-xem-video-truc-tuyen
Trong 4 năm vừa qua, trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam , tỉ lệ xem video trực tuyến mỗi ngày tăng từ 10% lên đến 64%.

Theo báo cáo mới đây của Nielsen, lượng người xem video trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng mạnh, trong đó, Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến mỗi tuần, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Trong 4 năm vừa qua, trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam, tỉ lệ xem video trực tuyến mỗi ngày tăng từ 10% lên đến 64%.

Các quốc gia theo sau là: Philippines (85%), Indonesia (81%), Thái Lan (76%) và Malaysia (74%).

Nội dung xem bao gồm cả việc xem video trực tuyến lẫn việc tải bất kỳ một video nào, không nhất thiết là một chương trình TV hay phim ảnh.

Ông Đoàn Duy Khoa – Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Người tiêu dùng, Nielsen Việt Nam cho biết: “Để tận dụng được tốt nhất các nền tảng của video trực tuyến, các nhà quảng cáo và các nhà cung cấp nội dung số nên tập trung vào việc tối đa hóa lịch quảng cáo vào buổi tối, đặc biệt nên tận dụng các nền tảng video trực tuyến trên điện thoại – vì 90% người sử dụng internet tại Việt nam có xu hướng tương tác với hai màn hình cùng lúc”.

Báo cáo cho thấy, video trực tuyến bắt đầu trở thành một lựa chọn ưu tiên trong khung giờ vàng buổi tối bên cạnh truyền hình truyền thống. Buổi tối là giờ cao điểm đối với người xem video trực tuyến tại Việt Nam. Trong đó, khung giờ 8:00 – 10:00 tối là khung giờ vàng của người xem video trực tuyến.

Cũng theo báo cáo, điện thoại thông minh và máy tính bảng đang dần là hai thiết bị được sử dụng nhiều nhất khi xem video trực tuyến. Trong đó, xu hướng xem video trực tuyến trên điện thoại thông minh đang phát triển mạnh mẽ.

Trong năm 2015, 62% người sử dụng internet ở Việt Nam xem video trực tuyến trên điện thoại thông minh, so với con số 39% trong năm 2014. Tỉ lệ sử dụng máy tính bảng để xem video trực tuyến cũng tăng từ 15% trong năm 2014 lên 18% trong năm 2015.

Bên cạnh đó, gần 6 trong 10 người sử dụng internet tại Việt Nam (58%) vẫn tiếp tục xem video trực tuyến trên máy tính để bàn và laptop. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã sụt giảm mạnh qua từng năm, từ 91% năm 2014 xuống còn 58% trong năm 2015.

nguoi viet xem video truc tuyen
Trong năm 2015, 62% người sử dụng internet ở Việt Nam xem video trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Nghiên cứu của Nielsen cũng chỉ ra, việc xem trực tuyến các video thời lượng dài ngày càng trở nên phổ biến hơn trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam.

Phim ảnh là loại hình “video theo nhu cầu” (VOD) được người Việt yêu thích và xem nhiều nhất. 97% người Việt được hỏi cho biết họ sử dụng dịch vụ chương trình “video theo nhu cầu” để xem phim, kế đến là xem các chương trình giải trí (90%), các chương trình tin tức/thời sự từ các kênh truyền hình trong nước (89%), các chương trình ca nhạc/MV ca nhạc (87%), phim truyền hình nước ngoài (84%), các chương trình về phong cách sống (82%), phim truyền hình trong nước (81%) và các chương trình thể thao trong nước trên các kênh truyền hình trong nước (80%).

Từ các nghiên cứu, Nielsen chỉ ra rằng, hành vi “tiêu thụ” nội dung số của người tiêu dùng đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời gian gần đây, và điều này đang tạo ra những cơ hội cho các thương hiệu trong việc gia tăng sự kết nối với người tiêu dùng.

Theo ông Đoàn Duy Khoa: “Nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng công nghệ số tại Việt Nam mà thói quen xem video của người Việt đang thay đổi rất nhanh. Ngày nay, sự phát triển của các kênh video trực tuyến – nơi mà người dùng có thể tải hoặc xem trực tuyến – đang tạo ra vô vàn cơ hội cho người dùng để họ hoàn toàn chủ động điều chỉnh và lựa chọn những gì họ xem, xem ở đâu và xem lúc nào”.

Hải Linh

Xem thêm: