Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc hay du lịch, nếu mang theo các sản phẩm từ lợn trái phép sẽ bị phía Hàn Quốc xử phạt từ gần 100 triệu đến gần 200 triệu đồng.

dich ta lon chau Phi
Bánh mì kẹp thịt nguội – một đồ ăn nhanh phổ biến tại Việt Nam. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo thông tin từ Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cơ Quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi Thông tư Luật phòng tránh bệnh truyền nhiễm của gia súc.

Theo đó, tăng mức tiền phạt đối với trường hợp mang các loại sản phẩm bao gồm thịt lợn được gia công, sản xuất vào Hàn Quốc trái phép.

Cụ thể, có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng).

Đây là động thái của Chính phủ để phòng tránh du nhập dịch tả lợn Châu phi vào Hàn Quốc trước diễn biến lan rộng và tính chất nguy hiểm đối với ngành chăn nuôi của bệnh dịch này tại nhiều quốc gia.

Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), thời gian gần đây, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc phản ánh phát hiện người lao động Việt Nam mang theo hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Trung tâm lao động ngoài nước nhấn mạnh hiện nay Hàn Quốc đang quản lý nghiêm ngặt những du khách và người lao động đến từ các nước có dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 16/2 Đài Loan đã áp dụng quy định kiểm tra toàn bộ hành lý (ký gửi và xách tay) của du khách từ Việt Nam sang sau khi một chiếc bánh mì kẹp thịt lợn của một hành khách người Đài Loan, đi từ TP.HCM sang Đài Nam vào ngày 5/2, dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Mức phạt đối với các du khách mang các các sản phẩm thịt trái phép vào Đài Loan là 30.000 Đài tệ (hơn 22 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên, 300.000 Đài tệ (hơn 221 triệu đồng) cho lần vi phạm thứ hai và 1 triệu Đài tệ (hơn 739 triệu đồng) đối với nhiều lần vi phạm.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: