Hiện đường băng 1B (sân bay Nội Bài) thường xuyên nứt vỡ và phùi bùn, có những vị trí độ vênh bê tông tới 3cm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn rất cao.

sân bay nội bài
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Gia Bảo)

Báo cáo về tình trạng xuống cấp thực tế của đường cất – hạ cánh, ông Vũ Ngọc Kiệm – Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết hiện sản lượng bay tại sân bay Nội Bài trong 3 năm qua đã tăng bình quân 11%/năm, có thời điểm số chuyến bay cất hạ cánh lên tới 42 chuyến/giờ so với năng lực khai thác là 37 chuyến/giờ.

Tần suất khai thác tăng và các tàu bay có tải trọng lớn gia tăng dẫn đến hạ tầng khu bay ngày càng xuống cấp, mức độ hư hỏng cũng như mật độ và phạm vi hư hỏng ngày càng tăng.

Theo ông Kiệm, hiện bề mặt đường cất hạ cánh 1A đã xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh tàu bay theo vệt càng. Hai vệt bánh tàu bay mỗi vệt hằn rộng 1m, trên đường cất hạ cánh này còn có hiện tượng nứt dọc tim kiểu rạn chân chim,…

Đường cất hạ cánh 1B thường xuyên xuất hiện hư hỏng như nứt vỡ, phùi bùn. Một số tấm bê tông xi măng có hiện tượng bị lún, cá biệt có những vị trí độ lệch giữa khe 2 tấm bê tông xi măng lên tới 3cm.

Ngoài ra, khu vực đường lăn có kết cấu bê tông nhựa, trên bề mặt các đường lăn nối đoạn tiếp giáp đường cất hạ cánh 11L/29R cũng đã xuất hiện vệt hằn theo vệt càng sau tàu bay. Tại một số khu vực dù đã được sửa chữa hồi tháng 8/2018 nhưng đến nay tiếp tục bị hư hỏng trở lại do nền yếu và phùi bùn lên trên bề mặt. Cùng với đó, khu vực đường lăn có kết cấu bê tông xi măng thì thường xuyên bị nứt vỡ.

Tình trạng nói trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay, thậm chí đường băng đối mặt với nguy cơ phải dừng khai thác bất cứ lúc nào” – ông Kiệm cho hay.

Trước đó, Cảng hàng không Việt Nam có văn bản gửi bộ GTVT tái đề xuất cải tạo, nâng cấp đường cất, hạ cánh 25R/07L tại sân bay Tân Sơn Nhất và đường băng 1B Nội Bài.

Cả 2 đường băng này đều đã khai thác vượt tải và vượt tần suất thiết kế nên xuất hiện hư hỏng, mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị bong bật, nứt vỡ.

Theo Bộ GTVT, việc sửa chữa hai đường băng là điều cần thiết nhưng đang khó khăn về vốn. Bộ kiến nghị Chính phủ bổ sung hơn 4.200 tỷ đồng vốn trung hạn 2016 – 2020 để nâng cấp khu bay tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Trong quá trình chờ vốn, 2 đường băng này vẫn được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) duy tu, bảo dưỡng.

Tại buổi họp triển khai công tác an toàn, an ninh hàng không ngày 16/8, ông Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc ACV cho biết hiện tổng công ty chỉ có thể cố gắng duy trì hết mùa mưa 2019, cần thiết phải sửa các đường băng này ngay trong năm 2020 càng sớm càng tốt.

Cơ chế hiện không cho phép ACV được đầu tư vào khu bay, kể cả việc bảo dưỡng, sửa chữa lớn hạ tầng. Trong khi đó, nguy cơ mất an toàn do sự xuống cấp rất nghiêm trọng của 2 đường cất hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất lớn, không biết sẽ phải đóng cửa, không thể khai thác vì xuống cấp lúc nào. Chúng tôi đang phải áp dụng công nghệ, kiểm tra hàng ngày, hàng giờ đối với 2 đường cất hạ cánh này” – ông Phiệt nói.

Kim Long

Xem thêm: