Từ chiều  nay (30/11), đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2 – BĐ3.

lu-o-huong-khe-ha-tinh-thang-10-2016
Lũ ngập cổng trường tiểu học tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giữa tháng 10/2016.(Ảnh: tieuhocconhue2b.pgdbactuliem.edu.vn)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên đã có mưa vừa, riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến mưa rất to.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi trung Trung Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Theo dự báo, từ hôm nay đến ngày 3/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến rất to (200-400mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc (từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế).

Cập nhật tình hình lũ tại các địa phương, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định đang tiếp tục lên. Chiều tối và đêm nay (30/11), mực nước trên các sông có khả năng đạt mức:

  • Sông Trà Khúc tại Trà Khúc lên mức 4,5m – BĐ3;
  • Sông Vệ tại Sông Vệ lên mức 4,5m – BĐ3;
  • Sông Lại Giang tại Bồng Sơn 7,0m – BĐ2;
  • Sông Kôn tại Thạnh Hòa 6,2m – trên BĐI 0,2m.

Từ chiều nay, mực nước trên các sông ở Quảng Nam và Phú Yên sẽ lên. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2 đến BĐ3; sông Vu Gia – Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ba (Phú Yên) lên mức BĐ1 đến BĐ2.

Các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng; Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa tại khu vực các tỉnh trên.

Trong 3 ngày tới (đến khoảng ngày 02/12), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ C, vùng núi từ 13-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 13 độ C.

Thủ đô Hà Nội trong 3 ngày tới trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ C.

Thủy Minh

Xem thêm: