Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị trong khi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày từ 29 Tết (tức 23/1) đến mùng 8 Tết (tức 1/2).

truyền nhầm máu cho bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa gia lai
Nguy cơ thiếu máu điều trị do bùng phát dịch virus corona. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu.

Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày từ 29 Tết (tức 23/1) đến mùng 8 Tết (tức 1/2).

Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố – khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu. Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Cũng theo Viện này, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Cùng với đó, nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của virus Corona, dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày.

Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 – 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Hà Nội và TP.HCM, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia Phạm Tuấn Dương, nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện khám chữa bệnh lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm máu O, nhóm A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch.

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các điểm sau để tham gia hiến máu:

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10 (ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa). Thời gian từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ ngày 4/2 (11 tháng Giêng).

Trần Tâm