UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật với ông Triệu Tài Vinh do liên quan đến những vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

triệu tài vinh
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, người có con gái cũng nằm trong số được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 vừa được điều động bổ nhiệm chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại kỳ họp lần thứ 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT), UBKT đã xem xét việc thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang do liên quan đến những vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang năm 2018.

Theo đó, hai ông Vinh và Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Cụ thể, thí sinh Triệu Ngọc Mai, con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm. Người được xác định đã tác động nâng điểm cho thí sinh Mai là bà Triệu Thị Giang – phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Giang, em gái ruột ông Triệu Tài Vinh. Bà Triệu Thị Giang đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang kỷ luật “khiển trách”. Còn bà Phạm Thị Hà, vợ ông Triệu Tài Vinh, phải kiểm điểm “rút kinh nghiệm sâu sắc” ở Chi bộ và Đảng ủy Sở vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Còn bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Nguyễn Văn Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang, bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo UBKT, ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Do đó, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: