Ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa bị kỷ luật cảnh cáo, do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác.

Ông Bùi Đăng Thủy (trái), Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk, nhận Bằng khen, hồi tháng 1/2014. (Ảnh: baodaklak.vn)

Báo chí nhà nước hôm 29/6 cho biết UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Lý do, từ năm 2012 đến tháng 3/2020, với cương vị là người đứng đầu, ông Thủy đã quản lý, điều hành cơ quan còn thiếu chặt chẽ; thực hiện việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại một số cán bộ, công chức, người lao động không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục quy định; trong công tác quản lý tài chính năm 2018 và thực hiện một vụ thi hành án dân sự (tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh) còn có sai phạm.

UBKT Tỉnh ủy cho hay sai phạm của ông Thủy gây bức xúc trong dư luận, cán bộ, công chức ngành thi hành án dân sự tỉnh, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị và cá nhân.

Trước đó, theo kết luận của Tổng cục Thi hành án dân sự, từ năm 2012 đến 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp, nhưng có 6 trường hợp chưa có bằng cử nhân luật.

Cục này ra quyết định điều động, bổ nhiệm 9 trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Trong số này, ngày 27/1/2016, ông Thủy ký quyết định bổ nhiệm bà Phan Thị Loan làm Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Buôn Hồ nhưng bà Loan chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm.

Hơn 1 năm sau, bà Loan lại được ông Thủy điều động giữ chức Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ (Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk) khi chưa đủ điều kiện.

Cục này còn cử ông Nguyễn Hữu Năm, Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ea Súp, thi nâng ngạch và bổ nhiệm vào ngạch chấp hành viên trung cấp khi ông này chưa hết án kỷ luật; điều động 19 viên chức giữ chức vụ một cách tùy tiện, không đầy đủ các quy trình.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tang vật gỗ lậu của một vụ án hình sự.

Cụ thể, năm 2017, ông Thủy ra quyết định thi hành án tịch thu sung quỹ Nhà nước hơn 622 m3 gỗ lậu từ cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an. Số gỗ tang vật này của Công ty TNHH Hiền Thái (tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao số tài sản, các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,3m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục.

Thời gian sau đó, ông Thủy có đơn xin nghỉ việc. Đến tháng 8/2021, Bộ Tư pháp đã có quyết định về việc giải quyết thôi việc đối với ông Thủy.

Phạm Toàn