Ông Trương Quý Dương bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) và nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương.

Ngày 24/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hoà Bình cho biết cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng – trong sự cố y khoa chạy thận nhân tạo làm 9 người chết.

Theo kết luận điều tra bổ sung, ông Dương đã giao Phòng vật tư phối hợp với Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo bệnh viện.

Trong quá trình lãnh đạo, ông Dương không sâu sát công việc. Cụ thể, từ năm 2015-2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân nào; không có văn bản giao hệ thống RO cho ai đảm nhiệm; không ban hành quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước.

Ngoài ra, từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận, ông Dương không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2. Dẫn đến việc vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Liên quan tới vụ việc, trước đó ngày 9/1, Công an tỉnh Hòa Bình đã đề nghị Sở Y tế xử lý hành chính cá nhân ông Dương.

Phạm Toàn

Xem thêm: