Việc quản lý, sử dụng quỹ sản xuất tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến ngày 20/10/2016, thời ông Đặng Hoàng Đa làm giám đốc có nhiều dấu hiệu sai phạm.

thuế phí, quỹ tài chính ngoài ngân sách
Kiểm tra việc lạm dụng quỹ, chi tiền quà biếu của nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra vào chiều 4/9, phóng viên đã đặt câu hỏi về sai phạm của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng Đặng Hoàng Đa về việc lạm dụng quỹ sản xuất của đơn vị để chi cho tiếp khách, quà biếu khiến cán bộ bức xúc, gửi đơn thư nhiều nơi.

Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận ông Đa có sai phạm nhưng do ông Đa hiện là Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào của Bộ Công an nên thẩm quyền xử lý không thuộc công an địa phương.

Tháng 4/2019, công an Sóc Trăng đã có văn bản kiến nghị Bộ Công an xem xét xử lý trường hợp này. Vậy lãnh đạo Bộ Công an thông tin việc xử lý đã được thực hiện đến đâu?

Trả lời, thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết Bộ này đã nhận được các thông tin, đang yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công an kiểm tra, xác minh thông tin đã nhận được để có câu trả lời.

Trước đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi UBKT Đảng ủy Công an Trung ương về dư nợ tại Công an tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, việc quản lý, sử dụng quỹ sản xuất tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến ngày 20/10/2016 có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, tổng thu của quỹ là 38 tỷ đồng nhưng tổng chi hơn 45,9 tỷ đồng. Trong đó, chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỷ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỷ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỷ đồng và chi khác hơn 1,6 tỷ đồng.

Theo báo cáo, ông Đặng Hoàng Đa thời điểm trên đã duyệt chi trên 28,8 tỷ đồng.

Do lạm chi nên quỹ sản xuất của Công an tỉnh Sóc Trăng giai đoạn trên âm 5,4 tỷ đồng và phải mượn ngân sách nhà nước để chi trả.

Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng khoản nợ 5,4 tỷ đồng là thuộc trách nhiệm của ông Đặng Hoàng Đa. Vì ông Đa đang công tác tại Bộ Công an nên Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị UBKT Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với ông Đa và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xử lý theo quy định.

Phạm Toàn

Xem thêm: