Vài giờ sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, Nguyễn Hữu Linh đã gửi đơn đến Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu đình chỉ vụ án.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh hầu toà ngày 6/11 (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sáng 6/11, TAND TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi,” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm 18 tháng tù đối với bị cáo.

Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã làm đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm; hủy bản án sơ thẩm ngày 23/8 và bản án phúc thẩm vừa tuyên của TAND TP HCM, đồng thời đình chỉ vụ án.

Theo bị cáo, quyết định của hai cấp tòa là “sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật”.

Trong đơn, bị cáo Linh cho biết “Tôi có đi lại gần cháu dùng tay phải quàng qua vai cháu và hôn vào má bên trái của cháu, tay còn lại thả tự do, không chạm vào người bé. Sau đó, tôi tiếp tục lần thứ hai dùng tay quàng qua vai bé và tiếp tục hôn vào má bên trái của cháu, tay trái không đụng vào cơ thể cháu”.

Nguyễn Hữu Linh cho rằng tòa chỉ nhận định bị cáo có hành vi ôm, hôn vào má bị hại, không xác định được bàn tay phải của ông ta đặt ở đâu nhưng lại khẳng định hành vi “có đặc điểm thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc tình dục, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em”. Do đó, việc toà xử bị cáo tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự là không đúng.

Trong đơn yêu cầu giám đốc thẩm, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đưa thông tin Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em mới có hiệu lực từ ngày 5/11. Vì vậy, theo bị cáo Linh, Thông tư trước đó số 01/1998 vẫn là văn bản làm cơ sở để áp dụng xử lý các tội phạm dâm ô.

“Hành vi tôi thực hiện tại thời điểm tối 1/4 không phải là hành vi phạm tội, không dâm ô với bị hại như hai bản án tuyên”, bị cáo Linh tuyên bố.

Đáng lưu ý, trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 6/11, mặc dù đã có tuyên án tại phiên sơ thẩm ngày 23/8, nhưng bị cáo Linh vẫn đến toà bằng xe ô tô riêng, không bị còng và được tự do sử dụng điện thoại di động. Sau khi toà phúc thẩm y án 18 tháng, bị cáo Linh cũng vẫn rời toà bằng xe riêng như khi đến.

Xuân Lan

Xem thêm: