Nguyên giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa
Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa. (Ảnh: FB)

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra số 81 về Trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở LĐ-TB&XH.

Theo kết luận, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương), các cá nhân ông Trần Văn Hùng – nguyên Giám đốc chiếm 4,68 ha để trồng cao su, trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ.

Ông Mai Thanh Trung – nguyên Phó Giám đốc chiếm 7,84 ha để trồng cao su, trong đó có 2 ha nằm trong diện tích được GCNQSDĐ và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Văn Quý – nguyên Phó Giám đốc chiếm 0,64 ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su.

Tổng diện tích đất công bị nguyên lãnh đạo TTBTXH Chánh Phú Hoà chiếm dụng hơn 13ha.

Ngoài ra, ông Đặng Thuần Phong – nguyên Kế toán trưởng chiếm 1,53 ha để xây nhà.

Thanh tra TP.HCM cho rằng những sai phạm trên là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản nhà nước (1 căn nhà và 2,5 ha đất), liên quan trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra hàng loạt sai phạm về việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất chưa chặt chẽ, không kê khai, chậm thực hiện phương án xử lý tổng thể nhà, đất đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2008 đối với các mặt bằng nhà, đất; Không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức,…

Theo Thanh tra TP, những vi phạm, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm của Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính sở, Giám đốc các trung tâm, Phó Giám đốc sở phụ trách, Giám đốc Sở và các cá nhân, tổ chức có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Phía Thanh tra cũng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân ông Trần Văn Hùng, ông Mai Thanh Trung, ông Nguyễn Văn Quý vì có hành vi chiếm dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa để thu lợi cá nhân, không làm gương cho các cá nhân là công nhân viên trung tâm trong việc hoàn trả đất đã mượn, dẫn đến tình trạng chiếm dụng đất kéo dài, khó khăn trong công tác xử lý.

Phạm Toàn

Xem thêm: