Theo EVN, nguyên nhân cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào khoảng trưa ngày 7/3 là do công nhân của nhà thầu khi hàn lắp ghép đường ống đã gây tia bắn lửa vào các bảo ôn bọc hệ thống khử SOx làm các bảo ôn bị cháy.

chay-no-nha-may-nhiet-dien-vinh-tan-4
Nhiều người dân cho biết ở cách xa vẫn nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy lửa và khói thoát ra từ ống khói chính của nhà máy. (Ảnh: FB Phạm Văn Quân)

Vào khoảng 10h45 ngày 7/3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận – thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân), đám cháy cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy khiến hàng chục công nhân đang làm việc trong nhà máy hốt hoảng bỏ chạy.

Thông tin về sự việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công cùng với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã thực hiện các biện pháp cô lập đám cháy. Đến 11h30, đám cháy được khống chế.

chay no tai nha may nhiet dien vinh tan 4
Hiện trường vụ cháy trưa 7/3 tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. (Ảnh: FB)

EVN cho hay sau khi kiểm tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói của nhà máy, gây nên sự cố.

EVN cũng cho biết trong quá trình tham gia chữa cháy, có hai công nhân bị bỏng nhẹ và được đưa đi cấp cứu, thiệt hại về thiết bị được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát Điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án.

Dự án chính thức khởi công vào tháng 3/2014 gồm hai tổ máy, có tổng công suất 1.200 MW, tổ máy số 1 được dự kiến đưa vào vận hành vào tháng 12/2017.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 nhận được sự quan tâm của cộng đồng liên quan đến các vấn đề về ô nhiễm môi trường do quá trình xả bụi xỉ trong chương trình phát triển các nhà máy nhiệt điện than của ngành năng lượng Việt Nam, trong đó cụm Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 Mở rộng nằm trong danh sách 30 dự án được xếp vào diện cần “giám sát đặc biệt” về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do Bộ Công thương công bố vào tháng 10/2016.

Trước đó, ngày 14 và 15/4/2015, do quá bức xúc vì tình trạng ô nhiễm bụi xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, người dân huyện Tuy Phong đã tập trung chặn các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1 gây nên tình trạng ùn tắc giao thông nhằm yêu cầu nhà máy phải dừng việc gây ô nhiễm đã kéo dài trong nhiều tháng. Theo Sở TN&MT Bình Thuận, mỗi ngày nhà máy xả thải khoảng 1.500 tấn xỉ than, gây khói bụi nghiêm trọng khiến hàng ngàn hộ dân ở khu vực xung quanh bị ảnh hưởng.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, lượng tro, xỉ than, thạch cao được xử lý và tiêu thụ của cả nước mới chỉ đạt 5 triệu tấn (chiếm khoảng 30% tổng khối lượng tro xỉ, thạch cao thải ra của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất hàng năm). Riêng lượng tro xỉ tích lũy từ các nhà máy nhiệt điện than trong năm 2016 khoảng 23 triệu tấn, dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 109 triệu tấn. Điều này sẽ tạo ra áp lực rất lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Hải Anh

Xem thêm: