Thành ủy Đà Nẵng vừa công bố kết luận hàng loạt sai phạm đối với ông Mai Đăng Hiếu – nguyên ủy viên BCH Đảng bộ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, phó giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm phó trưởng VP đại diện TP Đà Nẵng tại Tokyo – Nhật Bản trong thời gian đảm nhiệm chức vụ.

Ông Mai Đăng Hiếu (phải) trong một hoạt động ngoại giao khi còn là Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Nhật Bản. (Ảnh: baodanang/2016)

Cụ thể, theo kết luận công bố, trong quá trình công tác tại Sở Ngoại vụ, ông Hiếu đã có những đóng góp nhất định cho hoạt động của Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Tokyo, giúp lãnh đạo TP tổ chức có hiệu quả một số hoạt động liên quan đến mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Hiếu đã để cho vợ là bà Nguyễn Thị Lữ Trang đứng tên góp 51% vốn điều lệ để liên doanh với người Nhật Bản tại Công ty TNHH thương mại và du lịch Xin Chào nhưng trên thực tế không góp vốn như đã cam kết.

Ngoài ra, trong báo cáo giải trình lần đầu về việc vợ ông tham gia góp vốn, cổ phần trong các doanh nghiệp, ông Hiếu báo cáo thiếu 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Ngôi Sao Châu Á và Công ty TNHH Ngon và Đẹp.

Ông Hiếu còn có các hành vi sai  phạm:

– Hợp thức hóa việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nước ngoài bằng hợp đồng cho thuê đất.

– Vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

– Can thiệp sâu vào việc điều hành hoạt động của Công ty cổ phần Chef Meat Việt Nam, là công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Nhật Bản) không đúng với hoạt động công vụ được giao, gây bức xúc cho doanh nghiệp và là nguyên nhân chính phát sinh khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp Nhật Bản với ông.  

Ông Hiếu đã vi phạm quy định về nhiệm vụ của đảng viên khi ra nước ngoài, cụ thể:

– Đi phép cá nhân quá thời hạn quy định.

– Sử dụng hộ chiếu công vụ sai mục đích.

– Đa số các chuyến đi nước ngoài khi về nước không báo cáo kết quả theo quy định.

Là cán bộ lãnh đạo cơ quan ngoại giao của thành phố nhưng ông Hiếu thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây bức xúc cho đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – kết luận công bố cho hay.

Ban thường vụ Thành ủy giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng căn cứ các quy định và hướng dẫn về thi hành kỷ luật của Đảng, tham mưu Ban thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Hiếu theo quy trình và chỉ đạo, xem xét, kỷ luật về hành chính theo pháp luật.

Tháng 1/2010, ông Mai Đăng Hiếu công tác tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và được cử làm Phó trưởng Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Nhật Bản. Năm 2013, ông Hiếu được điều động về nước và được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở Ngoại vụ, nhiệm kỳ 5 năm. Đến tháng 11/2016, Thành ủy Đà Nẵng điều động ông Hiếu về Phòng Tổ chức biên chế(Sở Nội vụ Đà Nẵng).

Nguyễn Quân

Xem thêm: