Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) – ông Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ – Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao nêu trong cáo trạng truy tố ông Linh.

Từ tối 3/8, truyền thông trong nước đưa tin VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 người gồm:

Ông Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, còn gọi là Vũ “nhôm”, nguyên thượng tá, phó Phòng Biệt phái (Tổng cục 5, Bộ Công an), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79).) về tội “Đưa hối lộ”.

Ông Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5, Bộ Công an)) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Ông Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, thầy phong thủy) bị truy tố tội “Môi giới hối lộ”.

5 tỷ đồng tiền mặt, 3 triệu USD trong thùng xốp…

Theo cáo trạng, các bản tự khai của ông Vũ cho hay ông và ông Hòa quen biết nhau từ năm 2010. Đến năm 2015, ông Hòa quen ông Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ cấp dưới của ông Linh). Đầu năm 2017, ông Tuấn Anh giới thiệu ông Hòa với ông Linh, lúc này đang giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Sau đó, ông Hòa nhiều lần đến nhà riêng của ông Linh để tư vấn phong thủy.

Từ ngày 27/4-4/5/2017, trên mạng xuất hiện nhiều tài liệu có hình dấu chỉ độ Mật của nhà nước, liên quan đến việc ông Vũ thâu tóm nhiều dự án nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và một số địa phương.

Tháng 6/2017, bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, ông Vũ đã nhờ ông Hòa kết nối với ông Linh.

Cuối tháng 6 này, ông Hòa đến nhà nói với ông này việc Vũ nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Theo đề nghị của ông Linh, ông Hòa gọi điện cho ông Vũ bằng phần mềm Viber để ông Linh nói chuyện. Bị can Hòa khai không nghe được nội dung cuộc trao đổi này.

Đầu tháng 7/2017, ông Hòa vào TP.HCM để gặp ông Vũ, khuyên ông Vũ cho ông Linh “một ít tiền để công việc được thuận lợi”. Theo đó, ông Vũ đã lấy 500.000 USD đưa trước; lần hai tiếp tục thông qua ông Hòa đưa 5 tỷ đồng tiền mặt nhờ chuyển cho ông Linh. VKSND tối cao cho rằng ông Linh đã nhận được túi quà.

Vũ tiếp tục khai sau đó 3 lần đóng gói tiền USD (1 lần 2 triệu USD, 2 lần 1 triệu USD) để vào thùng xốp, dán kín bằng băng keo, giao cho lái xe của mình đưa cho lái xe của ông Linh để đem về cho ông Linh.

Ngày 17/12/2017, ông Linh trực tiếp gọi qua Viber cho ông Vũ, nói “Việc rất căng… có thể khả năng xấu nhất xảy ra, có thể khởi tố bắt giam, nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian ngắn… Cố gắng qua nước châu Âu”.

Ngày 20/12/2017, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Phan Văn Anh Vũ. Lúc này, ông Vũ đã trốn từ Đà Nẵng sang Campuchia, rồi sang Singapore. Ngày 21/12/2017, Bộ Công an ra Quyết định truy nã ông Vũ. Sau khi bị Singapore bắt, trục xuất về Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra bắt ông Vũ theo quyết định truy nã (ngày 4/1/2018).

Viện kiểm sát bác bỏ phủ nhận, yêu cầu tịch thu 5 tỷ đồng sung công quỹ

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, ông Linh ban đầu khai không quen biết ông Vũ, không dùng số điện thoại 0963666…, không nhận quà, tiền của Vũ.

Khi cơ quan điều tra đưa ra căn cứ, tài liệu chứng minh về list điện thoại, lời khai của các đối tượng, người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác, ông Linh thừa nhận có quen biết ông Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa, thừa nhận có sử dụng số điện thoại trên, thừa nhận đã nhận những gói quà của ông Vũ nhưng không thừa nhận đó là tiền.

Đến ngày 15/6/2021 (ngày bị khởi tố), ông Linh lại phủ nhận việc sử dụng số điện thoại 0963666… (cùng trong tháng 6, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Linh về tội “Nhận hối lộ”).

“Tài liệu điều tra đủ căn cứ xác định ngoài lần nhận số tiền 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh còn có 4 lần khác nhận các túi quà, hộp quà do Vũ chuyển thông qua các đối tượng trung gian” – theo nội dung cáo trạng.

Phía ông Hòa ban đầu khai đã nói với Phan Văn Anh Vũ về việc ông Linh “xin 10 tỷ đồng”, ông Hòa đề nghị chỉ đưa 5 tỷ đồng. Ngày 16/8, ông Vũ bỏ số tiền này vào túi giấy (cân nặng 7-8 kg) rồi chuyển cho lái xe riêng đưa cho ông Hòa.

Nhận chiếc túi trên, ông Hòa đoán bên trong có 5 tỷ đồng rồi gọi điện thông báo cho người nhận.

Cuối tháng 8/2017, ông Hòa đến căn hộ của ông Vũ tại TP.HCM để nói về việc đã chuyển túi quà (tiền) cho ông Linh. Theo yêu cầu của ông Vũ, ông Hòa đã dùng điện thoại của mình, gọi qua Viber cho ông Linh rồi đưa máy để ông Vũ nói chuyện. Sau đó, ông Vũ nói cho ông Hòa biết trong túi quà nhờ giao có 5 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKSND tối cao kết luận: “Các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng […]. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Số tiền đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ là 5 tỷ đồng phải tịch thu sung quỹ nhà nước”.

Minh Sơn

Xem thêm: