Tối muộn 15/6, Bộ Công an Việt Nam phát thông báo khởi tố bị can ông Nguyễn Duy Linh, một cán bộ thuộc bộ này, không ghi rõ về tội gì. Truyền thông nhà nước sau đó dẫn nguồn tin riêng cho hay ông Linh từng là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5) thuộc Bộ Công an Việt Nam, đang bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) ở giai đoạn 2018.

Một số bị can trong vụ án Vũ “nhôm”: (từ trái qua): Phan Anh Văn Vũ, Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Điểu (nguyên GĐ Sở TN-MT TP Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). (Ảnh: bocongan.vn)

Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành ngày 15/6 – Bộ công an Việt Nam phát tin. Thông báo không nêu tội danh bị khởi tố và biện pháp ngăn chặn (bắt, tạm giữ, tạm giam hay cấm đi khỏi nơi cư trú…) đối với bị can như thông lệ trong các thông báo của cơ quan này.

Báo Thanh Niên đưa tin ông Nguyễn Duy Linh, khi còn là Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5 ở thời điểm năm 2018, hiện bị cáo buộc nhận hối lộ từ ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, nguyên thượng tá, phó Phòng Biệt phái, Tổng cục 5, Bộ Công an, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79).

Theo thông tin công bố, từ tháng 6/2017, ông Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Ông Vũ đã nhờ ông Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra thông báo rằng ông Vũ khai báo đã thông qua tài xế của mình chuyển 5 tỷ đồng cho ông Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh. Ngoài ra, cơ quan này cho hay ông Vũ khai đã trực tiếp đưa 500.000 USD để ông Hòa chuyển cho ông Linh, nhưng ông Hòa phủ nhận.

Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 8/2018, khi đã bị phạt tù trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, ông Vũ đã phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Ông Vũ nói rằng đã được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền, lý do là bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Ông Linh ban đầu phủ nhận mối quan hệ với ông Vũ, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì thừa nhận có mối quan hệ thông qua sự giới thiệu của ông Hòa. Ông Linh nói rằng đã nói chuyện với ông Vũ qua điện thoại và chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của ông Vũ, không biết giá trị của nhãn hiệu, nước sản xuất.

Tại kết luận điều tra, Cơ quan công an phủ nhận cáo buộc của ông Vũ rằng đã bị ép cung, cho rằng việc ông Vũ nói bị cán bộ trại tạm giam ép cung, sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ. Và đã có đủ căn cứ để xác định bị can Hồ Hữu Hòa có dấu hiệu của hành vi “môi giới hối lộ”.

Còn hành vi của ông Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Lý do là hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông Linh nhận được từ ông Vũ thông qua ông Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào (tức chưa xác định vật và quy thành tiền).

Minh Sơn

Xem thêm: