Nguyên phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư, nguyên phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Vũ Thư cùng các thuộc cấp vừa hầu tòa trong vụ án lập khống hồ sơ, không truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ việc con nuôi của Đường “Nhuệ” – trùm giang hồ ở Thái Bình hành hung gây thương tích cho người khác. 

vu con nuoi duong nhue
Vũ Đức Tuấn – Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư khi nghe lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam hồi tháng 12/2021. (Ảnh: coquandieutravkstc.gov.vn)

Ngày 5/5, gần một tháng sau khi hoãn từ ngày 7/4, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” xảy ra tại huyện Vũ Thư vào năm 2018.

Năm bị cáo bị đưa ra xét xử là các nguyên cán bộ Công an và Viện KSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, gồm:

  • Vũ Đức Tuấn (SN 1985, cựu Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư)
  • Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978, nguyên Đội trưởng Đội thi hành án hình sự)
  • Nguyễn Bằng Giang (SN 1981, nguyên Điều tra viên Công an huyện Vũ Thư),
  • Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư)
  • Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976, nguyên kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Vũ Thư)

Cáo trạng của Viện KSND tối cao thể hiện trong quá trình giải quyết nguồn tin, vào ngày 22/5/2018, anh Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, trú tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư; làm nghề tài xế xe khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội) bị một nhóm 4 người đến nhà dùng hung khí đánh gây thương tích anh Hoàng không chịu theo “luật” (mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng, chỉ được đón khách sau 15h hằng ngày).

Nhóm người do Bùi Mạnh Tiến – biệt danh Tiến “trắng” (SN 1995, trú tại huyện Vũ Thư) là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”) dẫn đầu. Nạn nhân Hoàng bị chém nhiều nhát, bị đứt cơ, gân hai tay và hai chân.

Hai công an tên Hạnh và Giang đã báo cáo cho ông Vũ Đức Tuấn (khi đó là phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư) về việc các đối tượng trong vụ hành hung nói trên xin được “tạo điều kiện” xử lý hành chính và sẽ “cảm ơn”; ông Tuấn đồng ý.

Để có cơ sở không xử lý hình sự đối với nhóm người trên, công an Tuấn, Hạnh lập khống tài liệu đưa vào hồ sơ, không thực hiện đúng quy trình tố tụng hình sự. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Phạm Thị Thu Hiền – Phó viện trưởng và Nguyễn Hoàng Hà – kiểm sát viên thuộc Viện KSND huyện Vũ Thư “thống nhất” không xử lý hình sự vụ việc, đã ban hành công văn thống nhất với điều tra viên quan điểm đồng ý không khởi tố vụ án hình sự vụ việc trên.

Những hành vi trên của các bị cáo bị Viện KSND tối cao xác định đã phạm vào tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 369 Bộ luật hình sự 2015.

Cuối ngày 5/5, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Tuấn và bị cáo Hạnh mỗi người 24 tháng tù giam; bị cáo Giang 18 tháng tù giam; hai bị cáo Hiền và Hà lần lượt 15 tháng tù giam và 12 tháng tù giam.

Bị cáo Giang được trả tự do tại tòa do thời gian tạm giam đã đủ chấp hành hình phạt tù.

Theo Ban chỉ đạo 1593 thuộc Tỉnh ủy Thái Bình (năm 2020), Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, biệt danh Đường “Nhuệ”), quê quán tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, thường trú tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Cuối năm 2007, ông Đường về nước sau khi đi lao động tự do tại Nga. Năm 2008, sau khi kết hôn, ông Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương (SN 1980, quê huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bắt đầu làm môi giới, buôn bán bất động sản.

Từ năm 2010 đến 2020, lực lượng công an đã xử lý 20 vụ, 12 người có mối quan hệ với vợ chồng Đường Dương nhưng các vụ việc chủ yếu do “đàn em” của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt.

Năm 2015, bà Dương đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (tên đề là Công ty bất động sản) tại TP Thái Bình, đăng ký hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này chỉ nộp tiền thuế môn bài hằng năm, không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác, do vợ chồng Dương Đường khi tham gia các cuộc đấu giá tài sản chủ yếu là đấu giá đất thì đều lấy tư cách cá nhân tham gia.

Nhóm vợ chồng Đường Dương cùng đàn em gây nên nhiều vụ đánh người gây thương tích tại trụ sở công an phường, tại nhà riêng của nạn nhân, tại trụ sở công ty Đường Dương…

Đến cuối năm 2017, vợ chồng Đường Dương tự đứng ra thành lập “Hiệp hội tang lễ Thái Bình” và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Tháng 11/2021, bị cáo Nguyễn Xuân Đường bị tuyên án 15 năm tù vì ăn chặn tiền hỏa táng; cộng án 7 năm tù về các tội Cố ý gây thương tích và Xâm phạm chỗ ở của công dân, tổng cộng lãnh 22 năm tù.

Bị cáo Dương bị tuyên 8 năm tù vì ăn chặn tiền hỏa táng khi đang chấp hành bản án 4 năm 6 tháng tù về các tội Cố ý gây thương tích và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng cộng lãnh 12 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Sơn