Được nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma đã bật khóc, xin được tại ngoại để lo cho cha, mẹ già và người vợ đang có mang.

nguyen-manh-hung
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều ngày 24/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma ra xét xử. Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời cuối cùng.

Là người nói đầu tiên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma đã bật khóc tại tòa.

Bị cáo Hùng cho rằng qua phiên tòa đã nhận ra được những sai sót của mình và rất ăn năn. Bị cáo cho biết sau hai năm tạm giam (trước khi được tại ngoại – PV), bản thân đã mất tất cả.

Cuộc đời bị cáo không biết rồi sẽ như thế nào. Bị cáo bị bắt tạm giam 2 năm rưỡi, vừa được tại ngoại vài tháng, chưa kịp thu xếp xong xuôi việc gia đình thì bị bắt lại nên bị cáo rất sốc. Cha mẹ bị cáo già, vợ lại đang mang thai, xin cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được tại ngoại để lo cha mẹ, cho vợ” – bị cáo Hùng nói.

Bị cáo Hùng cũng xin HĐXX giảm án cho các bị cáo là cấp dưới của mình, vì họ chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện mọi việc theo yêu cầu.

Trước lời trình bày trên, chủ tọa phiên tòa phải đề nghị bị cáo Hùng bình tĩnh và cho biết sẽ ghi nhận sự hối hận này. Chủ tọa phiên tòa cũng đặt lại vấn đề với bị cáo Hùng:

Việc các bị cáo mua thuốc chữa ung thư kém chất lượng, sau đó nâng giá thuốc lên gấp nhiều lần đã đẩy bệnh nhân bị bệnh ung thư và gia đình của họ vào sự đau đớn, khánh kiệt. Ngoài bản án tòa tuyên, bị cáo còn phải đối diện với bản án lương tâm của chính mình“.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường – Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C xin HĐXX xem xét lại vì mình chỉ là người trung gian trong việc mua bán thuốc H-Capita 500 mg Caplet; là người đại diện được ủy quyền của Công ty Helix Canada và công ty này có thật, được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Bị cáo Cường cho rằng chưa bao giờ có ý thức nhập thuốc giả để làm hại bệnh nhân và gia đình của họ, không làm giả giấy tờ, mong HĐXX làm rõ về ông Raymundo để được minh oan.

Ngoài bị cáo Hùng, Cường, các bị cáo còn lại đều mong HĐXX xem xét giảm án.

Cũng trong phiên tòa xét xử chiều 24/10, ông Nguyễn Duy Khiêm – đại diện Bộ Ngoại giao đã có mặt tại tòa. HĐXX hỏi ông Nguyễn Duy Khiêm liên quan tới công ty Helix Canada nhưng ông Khiêm cho biết sáng ngày 24/10 mới nhận được giấy triệu tập của tòa nên không kịp nghiên cứu hồ sơ. Ông Khiêm hứa sẽ xem lại toàn bộ nội dung và sẽ trả lời câu hỏi của HĐXX trong thời gian sớm nhất.

Tại phiên toà, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố và vẫn bảo lưu quan điểm đã nêu tại phiên tòa diễn ra vào ngày 20/10 trước đó – đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại về tội danh của 9 bị cáo cũng như trách nhiệm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cá nhân liên quan.

Theo Viện KSND, qua phần thẩm vấn các cán bộ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại phiên tòa cho thấy dù có nhiều mâu thuẫn về thông tin sản phẩm, màu sắc, nhãn mác thuốc H-Capita 500 mg Caplet giữa trong hồ sơ và sản phẩm, nhưng Cục trưởng Cục Quản lý Dược vẫn ký công văn cho phép nhập khẩu lô thuốc là sai phạm nghiêm trọng, các sai phạm này cần được điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, Viện KSND cũng đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm những cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã đồng ý thông quan, nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet vào Việt Nam nhưng bỏ qua những bước kiểm duyệt hồ sơ hải quan, hồ sơ kỹ thuật thuốc có nhiều vấn đề sai phạm.

Vì đây là vụ án rất phức tạp, liên quan đến nhiều người, nên HĐXX quyết định sẽ tuyên án vào 8h ngày 30/10 (tức thứ 2 tuần sau).

Hoàng Minh

Xem thêm: