Ông Nguyễn Thanh Hóa khai đã không góp vốn vào công ty CNC như bản ghi nhớ hợp tác và không công nhận CNC là công ty nghiệp vụ của Bộ Công an.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Hôm nay (20/11), TAND tỉnh Phú Thọ đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoá – cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).

Hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương – cựu Chủ tịch CNC và Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị cáo Hóa khai quen Dương từ năm 2010 tại lễ hội đền Trần và biết Dương là người có mối quan hệ thân thiết với giám đốc công an Nam Định. Còn biết ông Vĩnh sau khi được bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát.

Chủ tọa hỏi tiếp việc “ai là người đề xuất cho CNC thành công ty bình phong” – bị cáo Hóa khai lúc đầu Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ (đã mất) gọi lên hỏi C50 có chức năng thành lập công ty bình phong hay không thì bị cáo Hóa trả lời có.

Thứ trưởng nói muốn cho người cháu về làm. Lúc đó, tôi nói cháu anh không có khả năng làm doanh nghiệp. Anh nói có Dương làm doanh nghiệp được không? Bị cáo nói được” – bị cáo Hóa khai.

Sau đó, bị cáo Hóa tiếp tục gặp ông Ngọ, ông Vĩnh và Nguyễn Văn Dương tại trụ sở 40 Hàng Bài và được gợi ý thành lập tờ trình công ty bình phong để cấp trên phê duyệt. Bị cáo Hóa nhiều lần thừa nhận mô hình bình phong do cảnh sát công nghệ cao ở thời điểm đó chưa hề có nên đã nhiều lần báo cáo cấp trên để tham vấn.

Bị cáo Hóa cũng xác minh chính là người ký tờ trình đề xuất ông Phan Văn Vĩnh thành lập công ty bình phong. Ông Hóa cũng ký tiếp văn bản đề xuất có nội dung 20% góp vốn và người C50 tham gia với công ty CNC. Về văn bản thỏa thuận góp vốn và cử người tham gia thời điểm 10/10/2011, bị cáo Hóa cho rằng bản chất đây là văn bản ghi nhớ chứ không phải thỏa thuận.

Chủ tọa hỏi “Thỏa thuận thể hiện C50 được hưởng 20% lợi nhuận, cho đến khi bị cơ quan công an điều tra, C50 có được chia lợi nhuận không?” Trả lời, bị cáo Hóa cho rằng thỏa thuận trên sau đó không thực hiện được nên không có hiệu lực.

Tôi có báo cáo với anh Vĩnh, không thực hiện được nên không có quyết định nào để CNC là công ty bình phong, không có quan hệ kinh tế công việc gì ở đây”, bị cáo Hóa trả lời và cho biết bản thân không có bất cứ văn bản nào trả lời hay hướng dẫn hoạt động đối với CNC.

Vậy tại sao năm 2017, bị cáo lại ký văn bản văn bản đề xuất bị cáo Vĩnh ký hợp thức cho CNC?”, Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hóa cho rằng đây là vấn đề có liên quan đến ông Võ Tuấn Dũng – Cục phó C50 (ông này đã mất).

Ông Hóa khai CNC không phải công ty nghiệp vụ của C50 nhưng thường xuyên gửi báo cáo. Ông Hóa lý giải từ năm 2012 đến khi nghỉ thì có nhiều văn bản CNC gửi đến C50 nhưng ông không phản hồi.

Theo ông Hóa, dù bản hợp tác không có giá trị nhưng CNC nghĩ đang là công ty bình phong, là cơ sở của C50 nên vẫn tự gửi báo cáo. “Họ gửi báo cáo chúng tôi cũng giống như quần chúng nhân dân gửi báo cáo, không riêng CNC. Nếu có dấu phạm tội chúng tôi sẽ điều tra chứ không phải CNC là cơ sở của C50“- ông Hóa khai.

Ngoài ra, bị cáo Hóa cũng phủ nhận việc tại số 10 Hồ Giám có phòng làm việc biển tên Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng C50.

Hoàng Minh

Xem thêm: