Một nguyên Viện trưởng và một nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu vừa bị truy tố với cáo buộc chiếm đoạt 27,7 tỷ đồng với lời hứa sẽ “chạy” cho một cá nhân có được chức Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ.

(Ảnh minh họa: Lightspring/Shutterstock)

Theo truyền thông trong nước ngày 14/1, hai bị can vừa bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố là ông Lê Văn Hồng (45 tuổi), nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục và ông Cù Đăng Thành (32 tuổi), nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Đại học Phòng cháy chữa cháy, thuộc Bộ Công an.

Cả hai bị can buộc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Tội danh này có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Theo cáo trạng, bị can Thành và Hồng nói với bà Phan Thị Phương H. – giám đốc trung tâm của một trường đại học, có nhu cầu làm việc ở cơ quan trung ương, rằng có thể xin cho bà H. làm Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với giá 800.000 USD (khoảng 17 tỷ đồng).

Để bà H. tin, hai bị can Thành và Hồng nói ông Thành học cùng ông Vũ Chí H. (Phó Vụ trưởng một Vụ quản lý thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) tại lớp nghiên cứu sinh khóa 2014-2017. Theo đó, ông Thành có thể nhờ ông H. xin cho bà H. vào chức vụ trên.

Bà H. nhận lời, bị can Thành yêu cầu bà H. phải chuyển trước 10 tỷ đồng và đặt mua ôtô Camry để làm quà biếu ông H. Ngoài con số 17 tỷ thống nhất ban đầu, bị can Thành yêu cầu bà H. đưa thêm hơn 9 tỷ đồng mà không nói cho đồng phạm – bị can Hồng biết.

Trong vòng 1 năm rưỡi, từ ngày 8/8/2016-12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của bị can Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng, và gửi 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để “chạy” việc.

Sau khi được bà H. bàn giao xe, bị can Thành không tặng mà giữ lại sử dụng cá nhân. Ngày 17/11/2016, bị can Thành yêu cầu bà H. mua thêm 1 ô tô để đưa đón ông H. Bà H. mua tiếp chiếc Toyota Prado trị giá hơn 2,2 tỷ đồng rồi giao xe cho bị can Thành.

Viện KSND TP Hà Nội xác định tổng số tiền bị cáo Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng. Bị can Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., được Thành chia cho 1 tỷ đồng.

Hiện bị can Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ đồng và chiếc xe ôtô Toyota Prado cho bà H. Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L cũng được cơ quan điều tra trao trả cho bà H.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Đắk Lắk: Cách chức hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng ‘chạy việc’